Cụm thi đua số 5 BĐBP: Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2023

Sáng 27/9, tại Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận, Cụm thi đua số 5 BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2023.Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP dự và phát biểu chỉ đạo.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Trung Thành

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Trung Thành

Dự hội nghị còn có Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; lãnh đạo các phòng, ban của Cục chính trị BĐBP và đại diện chỉ huy 6 đơn vị BĐBP thuộc Cụm thi đua số 5.

Cụm thi đua số 5, gồm BĐBP 6 tỉnh, thành: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu và Hồ Chí Minh. Năm 2023, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng tại các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 tiếp tục được duy trì nền nếp và đạt nhiều hiệu quả tích cực, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trên khu vực biên giới biển, đảo phụ trách.

Trong đó, các đơn vị đã triển khai thực hiện tốt các nội dung thi đua trong xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; đơn vị giữ vững đoàn kết thống nhất, mẫu mực quyết thắng. Các đơn vị tích cực đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; chú trọng công tác hậu cần, kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và đẩy mạnh thi đua thực hiện tốt “Ba đột phá” theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI tại đơn vị mình.

Nổi bật, các đơn vị đã tổ chức tuần tra trên bộ, trên sông, biển được 21.235 cuộc; phát hiện, đấu tranh, xử lý 312 vụ/192 phương tiện/511 đối tượng; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân 964 buổi/42.885 lượt người tham dự; nhận đỡ đầu 210 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em đến trường-Con nuôi đồn biên phòng” và Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường”; thăm hỏi, tặng 5.120 suất quà/9,1 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, người nghèo; 3 tấn gạo cho các hộ gia đình khó khăn được nhận đỡ đầu theo mô hình “Hũ gạo tình thương”; tặng 2.530 lá cờ Tổ quốc và 950 ảnh Bác Hồ cho ngư dân, chủ phương tiện khai thác đánh bắt xa bờ…

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, năm 2023 các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 đã có 312 tập thể và 552 cá nhân được các cấp khen thưởng vì đạt nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ và các nội dung thi đua.

Tại hội nghị, Chỉ huy các đơn vị đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp qua đó làm rõ thêm về những thành tích nổi bật của đơn vị mình, những kinh nghiệm rút ra để các đơn vị cùng học tập; chỉ ra những hạn chế, tồn tại và biện pháp để khắc phục trong thời gian tới.

BĐBP Bình Thuận bàn giao nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 năm 2024 cho BĐBP Ninh Thuận. Ảnh: Trung Thành

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP biểu dương những kết quả nổi bật mà 6 đơn vị thuộc Cụm thi đua số 5 đã đạt được. Đồng thời, yêu cầu từng đơn vị nhanh chóng khắc phục triệt để những tồn tại trong thời gian tới; tập trung làm tốt và duy trì thường xuyên công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, công tác bám nắm tình hình địa bàn và xây dựng đơn vị chính quy “Mẫu mực tiêu biểu”.

Các đơn vị tiếp tục duy trì hiệu quả và nhân rộng các mô hình, các hoạt động hướng về người nghèo trên khu vực biên giới biển, đảo; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là ngư dân trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); các hoạt động hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Tại hội nghị, các đơn vị đã tiến hành bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Cờ thi đua năm 2023 cho BĐBP Bình Thuận và BĐBP Ninh Thuận; đồng thời, chứng kiến BĐBP Bình Thuận bàn giao nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 năm 2024 cho BĐBP Ninh Thuận.

Trung Thành

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/cum-thi-dua-so-5-bdbp-tong-ket-cong-tac-thi-dua-khen-thuong-va-phong-trao-thi-dua-quyet-thang-nam-2023-post466736.html