Cúm gia cầm 'rình rập', ngành Y tế chủ động phòng chống

Những tuần gần đây, Trung Quốc liên tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người, Lào đã ghi nhận mắc cúm A(H5N1) trên gia cầm, cúm A(H5N6) cũng được ghi nhận trên gia cầm tại Philippine. Việt Nam vì thế có nguy cơ cao xuất hiện cúm gia cầm ở người nếu có các biện pháp phòng chống kịp thời và hiệu quả.

Ảnh minh họa

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, các chủng vi rút cúm gia cầm như cúm A(H7N9), cúm A(H5N2), cúm A(H5N8) chưa có ở Việt Nam nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Việt Nam có đường biên giới dài, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập lúc nào cũng ở tình trang "báo động đỏ". Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, hôm nay 6/9, Cục Y tế dự phòng đã có Công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống.

Công văn gửi các Sở y tế địa phương nêu rõ 8 nội dung. Thứ nhất, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hai, phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm. Thứ ba, phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra việc nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu qua biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam; tăng cường các hoạt động quản lý buôn bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Thứ tư, Cục yêu cầu Sở y tế các tỉnh, thành tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra.

Thứ năm, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong.

Sáu, chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra.

Bảy, tăng cường tổ chức kiểm tra, chỉ đạo giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm tại địa phương.

Cuối cùng, Cục yêu cầu các Sở y tế địa phương thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và việc khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng.

PV