Cúm gia cầm đe dọa ngành chăn nuôi Đan Mạch

Theo Hiệp hội gia cầm quốc gia Đan Mạch, việc phát hiện virus gia cầm H5N8 đang đẩy ngành chăn nuôi gia cầm của nước này trước nguy cơ phải đóng cửa.

Cúm gia cầm đe dọa ngành chăn nuôi Đan Mạch - Ảnh 1

Virus cúm gia cầm H5N8 được phát hiện trên trên loài vịt hoang dã hồi tuần trước giờ được tìm thấy tại một trang trại gia cầm ở miền bắc Zealand, Đan Mạch. Cục Thú ý Đan Mạch cho biết, 1/3 số gia cầm được nuôi tại trang trại đã bị chết vì cúm gia cầm H5N8. Đây cũng là trường hợp đầu tiên cúm gia cầm được xác nhận lây lan trong gia cầm nuôi trong nước kể từ khi loại virus cúm gia cầm này được phát hiện trên loài vịt hoang dã hồi đầu tháng.

Ông Jorgen Nyberg Larsen - Người phát ngôn Hiệp hội Gia cầm quốc gia Đan Mạch cho biết: "Một số nước mà chúng tôi làm ăn cùng tại Trung Đông và Viễn Đông có thể sẽ đóng cửa với các sản phẩm gia cầm của chúng tôi vì dịch cúm này. Chúng tôi xuất gần 100% các sản phẩm từ gia cầm sang các thị trường này, đây sẽ là cú giáng mạnh vào nền công nghiệp chăn nuôi gia cầm của chúng tôi".

Cũng theo ông Larsen, một số nước ngoài Liên minh châu Âu đã tự động dừng nhập khẩu gia cầm của Đan Mạch. Để ngăn dịch lây lan, nhà chức trách Đan Mạch đã khuyến cáo người dân không chăn thả gia cầm ra ngoài.

Dịch cúm gia cầm H5N8 hiện đã được phát hiện tại một loạt các nước châu Âu như Áo, Thụy Điển, Hungary, Ba Lan và Đức.