Cúm gia cầm đang lan rộng tại Mỹ và có thể ảnh hướng tới giá thịt gia cầm

  Báo VOV
  298 liên quanGốc

  Một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đang xâm nhập vào các trang trại gia cầm của Mỹ. Nếu virus tiếp tục lây lan, điều đó có thể ảnh hưởng đến giá thịt gia cầm, vốn đã cao hơn trong bối cảnh lạm phát leo thang tại Mỹ.

  Một chủng cúm gia cầm rất dễ lây lan và gây chết người đang lan rộng ở khắp các vùng của Mỹ. Dữ liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, 59 địa điểm được xác nhận có dịch cúm gia cầm tại các trang trại gia cầm thương mại và nuôi gần nhà ở 17 bang kể từ đầu năm đến nay, và đang gây bệnh cho gà thường, gà tây và một số loại gia cầm khác.

  Trại gia cầm ở Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

  Trại gia cầm ở Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

  Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác định được trường hợp cúm gia cầm ở một con chim hoang dã vào giữa tháng 01 vừa qua và là lần đầu tiên phát hiện loại virus này trên các loài chim hoang dã tại Mỹ kể từ năm 2016.

  Tuần này, một đợt bùng phát cúm gia cầm đã được xác nhận trên một đàn gà thương mại ở bang Nebraska, khiến 570.000 con gà thịt bị tiêu hủy. Tại hai bang Delaware và Maryland, hơn hai triệu gia cầm tại các đàn gia cầm thương mại đã bị ảnh hưởng.

  Ở bang Nam South Dakota, một đợt bùng phát vào tuần trước đã khiến 85.000 con gia cầm bị giết. Một đợt bùng phát được xác nhận vào ngày 14/3 ở bang Wisconsin cũng khiến hơn 2 triệu 700 nghìn con gà mái đẻ bị tiêu hủy.

  Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, giá thịt ức gà trong tuần này trung bình là 3,63 USD/pao (pound), tương đương 0,454 kg tại các siêu thị ở Mỹ, tăng từ 3,01 USD một tuần trước đó và từ mức 2,42 USD vào thời điểm này năm ngoái./.

  PV/VOV-Washington

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cum-gia-cam-dang-lan-rong-tai-my-va-co-the-anh-huong-toi-gia-thit-gia-cam-post933357.vov