Cúm A/H7N9 áp sát biên giới Việt Nam

(HQ Online)- Chiều 13-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp khẩn bàn kế hoạch đối phó với nguy cơ virus cúm A/H7N9 và các virus khác lây lan vào Việt Nam.

Cần tăng cường mọi biện pháp phòng chống cúm A/H7N9. Nguồn internet.

Ông Cao Đức Phát – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Trong nhiều tháng qua, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã theo dõi sát sao dịch cúm gia cầm tại các nước trên thế giới và có biện pháp đối phó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cần xây dựng kế hoạch đồng bộ và kiểm soát cụ thể hơn, đặc biệt là tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành để đối phó với loại virus nguy hiểm cúm A/H7N9, trước khả năng virus này có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Virus cúm A/H7N9 có nguồn gốc từ gia cầm nhưng lại lây truyền sang người và gây ra tỷ lệ tử vong cao nếu mắc phải. Phương thức tồn tại, lây truyền chủng cúm này giống với virus cúm A/H5N1, thường được phát hiện ở những nơi tập trung gia cầm, chợ gia cầm có điều kiện quản lý yếu kém về vệ sinh, khử trùng…

Tại Trung Quốc, virus này xuất hiện từ tháng 3-2013. Cho đến nay, đã có tới 330 ca nhiễm bệnh trên người và có trên 70 ca tử vong tại nhiều tỉnh, thành phố. Hiện, bệnh đã lây lan tới tỉnh Quảng Tây, vùng sát với 4 tỉnh biên giới Việt Nam. Vì vậy, nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào VN trong thời gian tới rất cao, đặc biệt là tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) nhận định: Việt Nam, Lào, Myanmar là những nước có nguy cơ lây nhiễm virus cúm A/H7N9 cao, cần thiết xây dựng kế hoạch chủ động để đối phó với chủng virus này. Đặc biệt là giảm thiểu lây nhiễm cúm A/H7N9 vào Việt Nam thông qua hoạt động buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm bất hợp pháp.

Ông Đông cũng khẳng định, Bộ NN&PTNT đã xây dựng hế hoạch hành động chống virus cúm A/H7N9 với 4 tình huống cụ thể. Tình huống thứ nhất, chưa phát hiện virus cúm trên gia cầm, môi trường cũng như trên người. Trường hợp 2, chưa phát hiện virus cúm trên gia cầm, trong môi trường nhưng có người mắc. Trường hợp 3, phát hiện virus cúm trên gia cầm, trong môi trường nhưng không có trên người. Trường hợp cuối cùng xấu nhất là virus cúm xuất hiện cả trên gia cầm, môi trường cũng như người.

Các giải pháp cụ thể được Bộ NN&PTNT đưa ra là nghiêm cấm buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các khu vực biên giới phía Bắc; không cho buôn bán, thu gom, giết mổ gia cầm ở vùng biên và khu kinh tế mở để hợp thức hóa gia cầm nhập lậu…

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, kế hoạch của Bộ đưa ra 4 kịch bản, nhưng chú trọng nhất vào kịch bản đầu tiên, nhằm tăng cường tổng hợp mọi biện pháp không cho virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam. Trong năm 2013, Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn virus này vào nội địa nhưng cần phải nỗ lực hơn nữa.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đỗ Thanh Lam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đề nghị, cần coi phòng chống cúm là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng để từ Trung ương đến địa phương đều nhận thức tốt.

Liên quan đến kiểm soát dịch bệnh tại các chợ, Bộ Công Thương sẽ chủ động khảo sát, kiểm tra. Đối với cả 4 phương án Bộ NN&PTNT đưa ra đều phải tăng cường giám sát tại chợ. Thậm chí sẽ tạm dừng NK gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thanh Nguyễn