Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế: 'Phải nghiêm khắc hơn nữa, hạn chế lây nhiễm chéo, chúng ta sẽ chiến thắng'

  46 liên quanGốc

  PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các nhân viên, cán bộ y tế cần nghiêm khắc hơn nữa trong công tác khám chữa bệnh, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Từ đó, chúng ta mới có đủ sức lực, niềm tin chiến đấu với đại dịch này.

  Bác sĩ Khoa cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, là cán bộ y tế đầu tiên nhiễm Covid-19 do lây nhiễm chéo từ bệnh nhân. Trong chiều 24/3, Bộ Y tế đã có buổi làm việc đột xuất với BV, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

  "Đây là điều không ai mong đợi, dù chúng ta đã dự liệu từ trước", PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nói.

  Ông Khuê yêu cầu BV rà soát lại toàn bộ công việc trước bối cảnh hiện nay số lượng bệnh nhân tăng cao và xuất hiện nguy cơ lây nhiễm chéo.

  Đối với nhân viên y tế, Cục yêu cầu rà soát xem những ai ở bộ phận nào có thể điều chuyển, sắp xếp, cách ly phù hợp để đảm bảo công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, BV cũng cần kiểm tra lại nguồn trang thiết bị, kịp thời báo cáo Bộ Y tế để có giải pháp phù hợp.

  "Bệnh viện cần chi viện, thì báo cáo Cục Quản lý Khám chữa bệnh để Cục xin ý kiến lãnh đạo Bộ Y tế bàn thảo, quyết định. Quan điểm của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng như của Tiểu ban Điều trị là sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế dành mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác chống dịch của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

  PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

  Theo ông Khuê, khi có bệnh nhân, nhân viên y tế phải "nội bất xuất, ngoại bất nhập", ở trong bệnh viện, không được đi ra ngoài. Từ trường hợp 2 điều dưỡng ở BV Bạch Mai nhiễm Covid-19, các bác sĩ không được đi ra ngoài, hay đi công tác xa, để tránh lây nhiễm nguồn bệnh.

  Ông Khuê cho biết, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu ở các bệnh viện tuyến Trung ương như Huế, Bạch Mai, Chợ Rẫy, để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nặng. Hội đồng thường xuyên hội chẩn, báo cáo Bộ Y tế tình hình các ca bệnh, đồng thời, cập nhật, điều chỉnh phác đồ điều trị với bệnh nhân nặng.

  Cục trưởng khẳng định, ưu tiên số 1 với phòng điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 là thông thoáng, khử khuẩn thường xuyên. Chỉ cách ly áp lực âm với bệnh nhân nặng. Giải pháp kiểm soát nhiễm khuẩn là rà soát lại theo đúng quy định của Bộ Y tế, có biện pháp kỷ luật đối với trường hợp vi phạm.

  "Bệnh viện cũng cần hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, kiểm tra việc thực hiện quy trình của các khoa phòng, từ việc cởi bỏ quần áo bảo hộ có đúng không, để phòng lây nhiễm dịch bệnh. Phải nghiêm khắc hơn nữa, hạn chế lây nhiễm chéo, để chúng ta có đủ sức lực, niềm tin chiến đấu với đại dịch này. Đồng thời chăm lo đời sống tinh thần vật chất cho bác sĩ. Có như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng", ông Khuê nói.

  Minh Nhân

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/cuc-truong-cuc-quan-ly-kham-chua-benh-bo-y-te-phai-nghiem-khac-hon-nua-han-che-lay-nhiem-cheo-chung-ta-se-chien-thang-22020243202959841.htm