Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận lỗi, xin rút kinh nghiệm

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã nhận lỗi, xin rút kinh nghiệm liên quan đến việc cập nhật danh sách 324 ca khúc được phổ biến – phát hành gây xôn xao dư luận.

Chia sẻ với báo chí trưa 23/5, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện việc rà soát, cập nhật danh mục các bài hát đã được phổ biến rộng rãi trên website. Việc làm này đã khiến dư luận hiểm nhầm là Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép các bài hát cách mạng, tạo ra những dư luận trái chiều đáng tiếc trong xã hội , theo tin tức trên báo Dân Trí.

“Với cương vị Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cá nhân tôi xin thay mặt tập thể lãnh đạo Cục nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ VHTT&DL và xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây nên sự hiểu nhầm và bức xúc trong bạn đọc”, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương nói.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ảnh: Dân Trí.

Ông Chương chia sẻ thêm rằng, ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo, sáng hôm nay (23/5), Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã triệu tập Cục Nghệ thuật biểu diễn và một số cơ quan có liên quan để họp bàn, trao đổi phương pháp triển khai thực hiện ý kiến Phó Thủ tướng.

“Khi rà soát, cập nhật danh mục các bài hát trên website, bộ phận kỹ thuật đã để chung các bài hát đã được phổ biến rộng rãi với các bài hát đã được cấp phép trước kia. Chính việc này đã gây hiểu nhầm với công chúng, với độc giả, tạo nên dư luận về việc này. Trước mắt để khắc phục vấn đề này, trong buổi sáng nay (23/5), chúng tôi đã trao đổi với Trung tâm Công nghệ - Thông tin trực thuộc Bộ VHTT&DL để tháo gỡ hơn 300 bài hát mà chúng tôi vừa cập nhật lên. Chính 300 bài hát này khi cập nhật chung như vậy đã gây lên sự hiểu nhầm và gây nên bức xúc trong dư luận.

Về phương pháp giải quyết, chúng tôi đưa ra hai phương pháp sau: Một là cập nhật các bài hát đã được phổ biến rộng rãi, hai là cập nhật những bài hát cấm như ý kiến nhiều người. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy việc cập nhật danh sách các bài hát đã phổ biến rộng rãi thì thuận lợi hơn cho công tác quản lý nhà nước, thuận lợi hơn cho việc trao đổi giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp .

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và Bộ trưởng, Cục sẽ không cấp phép cho các ca khúc (không phân biệt sáng tác ở thời nào, ở đâu, thời gian nào) đã phổ biến rộng rãi, có nội dung tốt, không trái thuần phong mỹ tục, không đi ngược lợi ích..Cục sẽ có văn bản yêu cầu các Sở nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thẩm định tác phẩm khi cho phép tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật, theo báo PL TP. HCM.

Đối với những ca khúc không được phép, các đơn vị rà soát thẩm định cấp phép với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca khúc nào có nội dung trái thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, đi ngược lại chủ trương chính sách nhà nước, đơn vị cấp phép phải rà soát để loại bỏ ra khỏi chương trình được cấp phép đó.

Công Danh (tổng hợp theo báo Dân Trí, PL TP. HCM)