Cục Thuế TP Hà Nội: Nước rút để hoàn thành nhiệm vụ

Là một trong hai địa phương đóng góp số thu lớn nhất vào ngân sách nhà nước (NSNN), Cục Thuế TP Hà Nội đang nước rút để hoàn thành nhiệm vụ năm 2016. Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, nhiều giải pháp đồng bộ sẽ được đơn vị thực hiện nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cục Thuế TP Hà Nội: Nước rút để hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 1

Giao dịch tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Viết Thành

- Những tháng đầu năm 2016, công tác thu ngân sách của Cục Thuế TP Hà Nội đã đạt kết quả khả quan với tốc độ tăng thu ngân sách đạt gần 15%. Ông có thể chia sẻ về điều này?

- Năm 2015, tổng thu NSNN do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện đạt 141.653 tỷ đồng, bằng 109,8% dự toán, tăng 19,7% so với năm 2014, gấp 1,5 lần số thu năm 2010 và gấp 5 lần số thu năm 2005. Với những kết quả đạt được, năm 2016 Cục đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá, 6 nhóm giải pháp. Trong đó, đơn vị đặt mục tiêu tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN); chủ động tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn để cộng đồng DN, người nộp thuế tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Cùng với đó, Ngành Thuế Hà Nội đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, các bước công việc trong quá trình quản lý, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế.

Cục Thuế cũng triển khai đồng bộ, hiệu quả các chức năng, quy trình quản lý, giải pháp công tác của ngành, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào NSNN, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2016. Với những giải pháp tổng hợp này, những tháng đầu năm 2016 công tác thu ngân sách đã đạt kết quả khả quan với mức tăng 15%.

- Hà Nội là một trong hai địa phương có số thu ngân sách lớn nhất cả nước. Vậy, trong tháng cuối cùng của năm nay, áp lực thu ngân sách có tăng cao?

- Nhiệm vụ phải thực hiện của hai tháng cuối năm nay là rất nặng nề. Vì vậy, Ban lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội đã yêu cầu toàn bộ các đơn vị phát động phong trào thi đua "nước rút", phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN năm 2016 với những kế hoạch cụ thể. Theo đó, sẽ yêu cầu quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức thuế tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu.

Mỗi đơn vị trực thuộc Cục Thuế cần xác định rõ mục tiêu: Phải phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN được giao. Bên cạnh đó, cần xác định các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong tháng cuối năm, tổ chức triển khai, giao nhiệm vụ đến từng bộ phận, từng cán bộ, công chức, đồng thời xây dựng biện pháp kiểm tra, giám sát một cách hiệu quả, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Mỗi đơn vị thuế phải vận động cán bộ, công chức đi làm ngày thứ bảy để bảo đảm triển khai nhiệm vụ công tác theo đúng kế hoạch đã đề ra. Căn cứ kết quả thu NSNN 11 tháng của năm 2016, các phòng, các chi cục thuế khẩn trương rà soát, đánh giá lại nguồn thu cuối năm, đề xuất giải pháp triển khai trong trường hợp hụt thu so với dự toán phấn đấu.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế là những biện pháp đã được Ngành Thuế Hà Nội tích cực thực hiện. Trong giai đoạn "nước rút" cuối năm, công tác này sẽ được thực hiện ra sao, thưa ông?

- Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Cục Thuế đã giao các phòng kiểm tra, các chi cục thuế đẩy mạnh hơn nữa kế hoạch kiểm tra theo đúng yêu cầu, không để phát sinh nợ mới. Công tác quản lý hoàn thuế cũng được tăng cường, bảo đảm giải quyết hoàn thuế đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật thuế, đúng thời gian quy định.

Các đơn vị thực hiện đôn đốc DN nộp ngay số thuế theo kiến nghị tăng thu theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, đồng thời áp dụng kịp thời các biện pháp cưỡng chế nợ đọng thuế theo đúng quy định. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra điện tử nhằm bảo đảm cả về số lượng và chất lượng kiểm tra thuế theo đúng hướng dẫn về xử lý dữ liệu khai thuế có dấu hiệu vi phạm; tổng hợp, báo cáo đầy đủ, kịp thời kết quả thực hiện về Cục Thuế theo quy định.

Đối với công tác quản lý nợ thuế, các đơn vị tiếp tục đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với 100% đối tượng phải cưỡng chế theo quy định…

Với nỗ lực của toàn đơn vị và sự đồng hành của cộng đồng DN, người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ phấn đấu ở mức cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2016.

- Xin cảm ơn ông!

Hương Ly thực hiện