Cục Thuế Hà Nội gỡ vướng chính sách thuế cho DN

Sáng 27-10, Cục Thuế Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm đối thoại với hơn 300 DN thuộc Hiệp hội DN vừa và nhỏ Hà Nội nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, đồng thời cập nhật hệ thống chính sách mới cho DN.

Cục Thuế Hà Nội thường xuyên tổ chức tọa đàm giải đáp vướng mắc cho DN. Ảnh Thu Hằng.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2016, mặc dù nền kinh tế cả nước nói chung, kinh tế Thủ đô nói riêng có những chuyển biến tích cực nhưng cũng còn không ít thách thức. Tuy vậy cộng đồng DN trên địa bàn Hà Nội đã vượt qua không ít khó khăn để phát triển vững chắc. Đến thời điểm này, Cục Thuế Hà Nội đã đồng hành cùng DN thực hiện những cải cách, là cơ quan thân thiện với cá nhân người nộp thuế, coi người nộp thuế là đối tượng phục vụ. Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đồng thời thường xuyên trao đổi để tuyên truyền chế độ chính sách mới, hướng dẫn trả lời giải đáp những khó khăn trong chính sách pháp luật về thuế.

“Nhờ những nỗ lực đó, công tác kê khai kế toán thuế trên địa bàn TP Hà Nội đã được cải cách mạnh mẽ. Đến nay đã có trên 99% DN thực hiện kê khai thuế qua mạng, trong đó có 97% DN nộp thuế điện tử. Công tác thanh tra kiểm tra cũng được cải cách đổi mới, áp dụng những ứng dụng công nghệ thông tin trong phương pháp thanh kiểm tra, đảm bảo rút ngắn thời gian thanh tra tại trụ sở người nộp thuế. Mỗi một cán bộ Thuế trên địa bàn thủ đô đều đồng thời là tuyên truyền viên về chính sách, chế độ mới cho DN”, Cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Tại buổi tọa đàm, đã có hơn 100 câu hỏi của các DN được đặt ra tập chung chủ yếu vào các nội dung: Ưu đãi miễn, giảm thuế; thủ tục hoàn thuế, hóa đơn chứng từ… Hầu hết các câu hỏi đã được lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội giải đáp trực tiếp. Cục Thuế Hà Nội cũng cam kết tất cả các vướng mắc của DN sẽ được phúc đáp bằng văn bản.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, việc tổ chức đối thoại giữa cơ quan Thuế với các DN nhằm tiếp cận các thông tin về tình hình thực hiện chính sách Thuế, phát hiện vướng mắc trong tổ chức thực hiện để giải quyết kịp thời theo thẩm quyền, đề xuất cấp trên sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và lưu thông hàng hóa.

Đồng thời cũng thông qua đối thoại này, cơ quan Thuế cung cấp cho người nộp thuế những thông tin mới về chính sách thuế, giải quyết vướng mắc phát sinh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của DN, tạo điều kiện hỗ trợ tích cực cho DN tự giác chấp hành, thực hiện đúng chính sách pháp luật thuế.

Thùy Linh