Cục sắt 83M là Ụ hay là Tàu: Bộ GTVT lên tiếng

Bộ GTVT đang giao cho các cơ quan liên quan đến môi trường, vận tải, đăng kiểm xem xét để trả lời sớm cho Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phát công văn xin ý kiến của Bộ GTVT về quy trình xử lý đối với việc phá dỡ ụ nổi M83 trên sông Thị Vải cũng như xác định ụ nổi M83 có phải là tàu biển hay không.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/11, ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: "Tôi đang giao cho Vụ môi trường, Vụ vận tải, Cục đăng kiểm - là các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ tham mưu văn bản trả lời cho Đồng Nai.

Tôi thấy ý kiến của Đồng Nai đưa ra là hoàn toàn chính xác, có cơ sở, Bộ GTVT sẽ xem xét rồi trả lời".

Bên cạnh đó, khẳng định rõ, ông Công nhấn mạnh: "Từ trước đến nay, quan điểm của Bộ nhất quán ụ nổi 83M không phải là tàu biển, nhưng theo quy định của pháp luật thì nó có một số yếu tố liên quan đến đăng kiểm, liên quan đến môi trường, nên vấn đề phá dỡ phải tuân thủ các quy định về môi trường.

Cục sắt 83M là Ụ hay là Tàu: Bộ GTVT lên tiếng - Ảnh 1

Ụ nổi 83M đang đỗ tại cảng Gò Dầu

Các quy định về phá dỡ tàu biển nói riêng, hay các kết cấu cơ khí nói chung, tôi không rõ lắm vì liên quan đến phá dỡ tàu biển đang có Nghị định của Chính phủ về trình tự, thủ tục phá dỡ, cơ sở được phép phá dỡ tàu biển. Còn việc phá dỡ kết cấu cơ khí khác thì không phải lĩnh vực của tôi, tôi không nắm rõ.

Chắc chắn ụ nổi 83M không phải là tàu biển, tuy nhiên, nó có một số các quy định liên quan đến việc đăng kiểm của ụ nổi, các quy định môi trường, Bộ sẽ tìm hiểu các quy định rồi trả lời".

Mặt khác, theo ông Công, DN đã mua lại ụ nổi thì việc phá dỡ là quyền của DN, nhưng kiểu gì cũng phải đáp ứng yêu cầu về môi trường không riêng gì tàu biển. Chắc chắn quy định của pháp luật sẽ có quy định liên quan việc phá dỡ kết cấu cơ khí đã qua sử dụng cũng phải áp dụng yêu cầu về môi trường.

"Tuy rằng ụ nổi không có dầu mỡ nhưng chắc chắn những điều kiện về môi trường cũng có quy định, nhưng đây không phải lĩnh vực Bộ GTVT phụ trách nên phải giao cho các đơn vị tham mưu.

Sau khi, tìm hiểu chúng tôi sẽ trả lời luôn cho Đồng Nai để họ có quyết định xử lý cho nhanh, không gây khó khăn cho DN, đảm bảo môi trường", Thứ trưởng Công khẳng định.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT và Bộ cũng đã nắm được thông tin".

Trong khi đó, lãnh đạo cảng Gò Dầu (thuộc Công ty CP Cảng Đồng Nai) thì cho rằng: "Chúng tôi thì cũng chưa nghe về thông tin này nên chưa biết đình chỉ phá dỡ hay không, nhưng những ngày qua vẫn có công nhân đang ở khu phá dỡ ụ nổi này.

Thực tế, ụ nổi này muốn di chuyển đi nơi khác cũng không di chuyển được, vì còn nguy hiểm hơn cho phá dỡ, thậm chí tiền di chuyển còn đắt hơn rất nhiều. DN mua lại cũng tính đến phương án cho sửa chữa, nhưng có sửa cũng không khai thác được. Hoặc đem bán cho các đơn vị chuyển đổi công năng nhưng nó tốn kém, đắt hoặc bằng làm mới, lại khó khăn hơn, nên phải phá dỡ ra".

Theo vị lãnh đạo trên, trong chiếc ụ nổi này cũng không có dầu mỡ, bởi vì chỉ có xác không, không có máy móc, chỉ là đồ dùng kéo đi kéo về, nên vấn đề môi trường không quá đáng quan ngại.

Việc phá dỡ chắc cũng chỉ 2-3 tháng thì sẽ hoàn thiện, thực ra ụ nổi thì to nhưng không được bao nhiêu, như nhà rỗng bên trong, chỉ là các thùng hộp bình thường. Bây giờ phá ra thì cũng chỉ bán giá sắt vụn vì để lâu, chất lượng sắt cũng kém đi nhiều.

Riêng về việc băn khoăn ụ nổi này có phải tàu biển hay không, vị lãnh đạo trên cho hay: "Băn khoăn trên của Đồng Nai là đúng, bởi vì theo Nghị định trước đây, thì ụ nổi này thuộc tàu biển, nhưng theo quy định mới ban hành gần đây thì nó không thuộc danh mục tàu biển, vì không tự hành được, nên phá dỡ không biết sếp mục nào.

Vấn đề này đơn vị thuộc lĩnh vực hàng hải, Bộ GTVT sẽ nắm rõ nhất, cần lên tiếng giải thích".

Châu An