Cục Quản lý dược gửi công văn hỏa tốc, VKS bác bỏ

Đại diện VKSND khẳng định: Bằng công văn hỏa tốc thiếu căn cứ, Cục Quản lý dược đang che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo và che giấu trách nhiệm của lãnh đạo cục trong vụ án này

Chiều 27-9, phiên tòa xét xử Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và đồng phạm phạm tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" tiếp tục phần tranh luận giữa đại diện VKSND TP HCM và các luật sư.

Một diễn biến gay cấn là Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi TAND TP HCM ngay trong ngày 27-9 nêu ý kiến chuyên môn liên quan tới lô thuốc H-Capita. Cục Quản lý dược cho biết đã làm việc với cơ quan quản lý dược bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capita 500 mg caplet sản xuất tại Nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế thế giới.

Về chất lượng thuốc, công văn hỏa tốc khẳng định ngày 5-3-2014, Nhà máy Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng đưa ra lưu hành. Sau đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM đã kiểm tra chất lượng đạt yêu cầu chất lượng theo phiếu kiểm nghiệm số 0727/VKN-KT2014.

Ngày 2-4-2015, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%). Trên cơ sở đó, Hội đồng Giám định thuốc của Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita nêu trên chính là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người.

Theo Cục Quản lý dược, về bản chất lô thuốc H-Capita 500 mg caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng. Do đó, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

Trong công văn, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đề nghị tòa xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của các bị cáo làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam nhằm làm giả, thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi.

Nói về công văn hỏa tốc này, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại tòa, bà Nguyễn Quỳnh Lan khẳng định không có căn cứ xem xét ý kiến của Cục Quản lý dược; Cục Quản lý dược không có quyền yêu cầu cơ quan điều tra cũng như các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này.

"Bằng công văn hỏa tốc thiếu căn cứ, Cục Quản lý dược đang che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo và che giấu trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý dược trong vụ án này" - đại diện VKSND khẳng định.

Đáng chú ý, trong công văn hỏa tốc, Cục Quản lý dược lần đầu khẳng định lô thuốc H-Capita mà các bị cáo nhập về có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ và đủ điều kiện sử dụng cho người. Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra vụ án, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500 mg chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Theo VKSND TP HCM, kết luận của Bộ Công an đã chỉ ra rằng Helix Canada là công ty "ma", không có thật. Các bị cáo đã cấu kết nhau dùng hồ sơ giả để xin cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita, đưa vào các bệnh viện bán cho bệnh nhân ung thư. Từ những phân tích này, VKSND TP bảo lưu quan điểm truy tố và mức án đã đề nghị đối với 12 bị cáo.

Trước đó, VKSND TP HCM đề nghị 18-19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường 20 năm tù. Các bị cáo còn lại từ 3-13 năm tù.

Ngày 30-9, phiên tòa sẽ tiếp tục.

PHẠM DŨNG