Cực kỳ căng thẳng: Siêu cơ 'chim ăn thịt' tới Hàn Quốc

Siêu phi cơ F-22 'Chim ăn thịt' của Mỹ đã lũ lượt kéo tới Hàn Quốc tham gia tập trận 'dằn mặt' Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa hôm 29/11.

Phi đội gồm ít nhất 6 chiếc F-22 Raptor hiện đại bậc nhất của Không quân Mỹ hiện đã có mặt ở Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận Vigilant Aceang, cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước tới nay của liên quân Mỹ-Hàn. Nguồn ảnh: USAF.

Theo thông tin ban đầu được Bộ tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ thông báo, sẽ có ít nhất 12.000 binh sĩ Mỹ cùng hơn 230 máy bay chiến đấu từ 8 căn cứ quân sự của cả Mỹ và Hàn Quốc tham gia vào các hoạt động của Vigilant Ace kéo dài từ ngày 4 đến 8/12 . Một phát ngôn viên của Không quân Mỹ cho biết, nhiều khả năng máy bay F-35 cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Nguồn ảnh: Military Times.

Được biết, đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai cùng lúc 6 chiến đấu cơ F-22 Raptor tới bán đảo Triều Tiên. Có thể thấy, Mỹ và Hàn Quốc đang gia tăng sức ép, cả về kinh tế lẫn quân sự, lên Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân “bất hợp pháp” của nước này cũng như sau vụ thử tên lửa đạn đạo hôm 29/11. Nguồn ảnh: KRCR.

Được hãng Lockheed Martins nghiên cứu và chế tạo trong vòng 20 năm, F-22 Raptor được coi là chiến đấu cơ tốt nhất từ trước đến nay của Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: USAF.

Và mới chỉ vài tháng trước F-22 đã từng bay áp sát không phận Triều Tiên rất nhiều lần trong giai đoạn căng thẳng nhất trên bán đảo Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Nguồn ảnh: USAF.

Lần này, trước việc mối lo ngại của Mỹ ngày càng tăng cao sau vụ phóng thử tên lửa Hwasong-15 hôm 29/11 vừa rồi của Triều Tiên và lời tuyên bố từ Bình Nhưỡng cho biết loại tên lửa này có thể bay tới bất cứ nơi nào trên nước Mỹ đã khiến Washington buộc phải có động thái đáp trả. Nguồn ảnh: Local.

Các chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ có tổ lái chỉ một phi công duy nhất, chiều dài đạt 18,92 mét, sải cảnh rộng 13,56 mét và được trang bị 2 động cơ P&W F119. Nguồn ảnh: Airforce.

Động cơ này cho phép F-22 cất cánh được với trọng lượng tối đa lên tới 38 tấn. Tốc độ tối đa phi cơ này có thể đạt được lên tới Mach 2,25 trong đó, tốc độ hành trình siêu âm của nó có thể đạt tới Mach 1,82. Nguồn ảnh: Youtube.

Điểm mạnh của F-22 không nằm ở kiểu dáng khi động học, khả năng cơ động hay khả năng mang vũ khí mà lại nằm ở lớp vỏ được làm bằng vật liệu đặc biệt cho phép F-22 có khả năng tàng hình cao. Nguồn ảnh: Sputnik.

Với khả năng tàng hình của mình, F-22 có thể thực hiện được các chuyến bay bí mật, tấn công phủ đầu đối phương sau đó rút ra ngoài an toàn mà hoàn toàn tránh được việc bị phát hiện và truy đuổi. Nguồn ảnh: Wallart.

Lý thuyết là như vậy, tuy nhiên trên thực tế thì F-22 chưa từng được Không quân Mỹ mang ra thực chiến toàn diện bao giờ và càng ngày, các chuyên gia trên thế giới càng đồng ý rằng chiến đấu cơ thế hệ năm của Mỹ đang dần trở thành một loại máy bay chiến lược, được sử dụng để răn đe các mối đe dọa của Mỹ... hơn là có khả năng tác chiến thực thụ. Nguồn ảnh: BI.

Video: F-22 Raptor thể hiện khả năng không chiến của mình. Nguồn: USAF.

Tuấn Anh