Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố

Bất chợt nhìn thấy trên phố những bông hoa cúc họa mi trắng tinh khôi nở rộ khẽ rung mình trong cơn gió se lạnh, người Hà Nội sẽ giật mình thổn thức: "Mùa đông đã về".

Bước sang tháng 11, trên những gánh hoa dạo rong ruổi khắp những con phố Hà Nội đã xuất hiện màu trắng tinh khôi của cúc họa mi. Đối với người dân Hà thành, cúc họa mi mang một ý nghĩa đặc biệt. Khi một mùa hoa cúc họa mi bắt đầu cũng chính là thời điểm gió đông “gõ cửa” Hà Nội.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 1

Cúc họa mi "chào đông" trên những gánh hoa dạo khắp phố phường Hà Nội.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 2

Vào một sáng đầu đông, cúc họa mi xuất hiện trên các gánh hoa, bên những loài hoa đầy màu sắc khác. Không vàng rực như hoa hướng dương, không thắm nhuần kiêu sa như hoa hồng, cúc họa mi chỉ đơn giản một màu trắng e lệ cùng nhụy vàng điểm xuyết.

Nằm giữa những loài hoa khác, cúc họa mi khiến người ngắm có cảm giác loài hoa này thật hiền lành, nhỏ xinh, nền nã, bình thản giữa khung cảnh tấp nập của phố phường. Nhìn những bó hoa trắng tinh khôi e ấp trên gánh hoa, lòng người chợt cảm giác an yên đến lạ.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 3

Loài hoa trắng tinh khôi mang lại cảm giác an yên, thanh thản giữa phố phường xô bồ, tấp nập.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 4

Cúc họa mi không chỉ là loài hoa “gọi đông” về phố mà còn mang nhiều ý nghĩa khác. Trong thần thoại La Mã, loài hoa nhỏ bé này chính là hiện thân của nữ thần Belides – nữ thần chăm sóc các khu rừng. Dù đã có người yêu là Ephigeus, Belides vẫn lọt vào mắt xanh của một vị thần cai quản vườn cây mang tên Vertumrus. Để tránh khỏi sự săn đuổi của vị thần này, nữ chúa của những loài hoa đã biến cô thành đóa cúc trắng tinh khiết, cũng chính là cúc họa mi.

Ở một số đất nước khác, vẻ đẹp thuần khiết, trong trắng của cúc họa mi còn mang ý nghĩ ngây thơ như những hài nhi bé nhỏ, loài hoa này còn được xem như hoa dành riêng cho các em bé.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 5

Những tưởng đến mùa cúc họa mi, người dân Hà thành sẽ được tận hưởng màu sắc thanh tú này suốt mùa đông lạnh giá. Nhưng cúc họa mi là loài hoa nhanh tàn, chỉ nở rộ trong vòng 3 tuần đầu đông. Loài hoa này được trồng nhiều tại các vườn hoa Nhật Tân, Quảng Bá, Tây Tựu… Theo chia sẻ của người bán, đầu mùa mỗi bó hoa cúc họa mi có giá 50.000 đồng, gần như đắt gấp đôi khi vào giữa vụ. Dù vậy, vẫn có nhiều người sẵn sàng chi tiền để được thưởng hoa sớm.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 6

Mỗi bó cúc họa mi đầu mùa thường có giá khoảng 50.000 đồng.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 7

Tuy vậy nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền để được thưởng hoa sớm.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 8

Loài hoa “báo đông” này nhỏ bé chóng tàn, thời gian nở rộ ngắn ngủi càng khiến người ta muốn được trân trọng, yêu thương. Cảm giác ngắm nhìn những cánh hoa trắng xinh xen lẫn cùng nhụy vàng bung nở vào mùa đông, rung mình trước gió lạnh tạo nên một khung cảnh đẹp nao lòng.

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 9

Cúc họa mi 'gọi đông' về trên phố - Ảnh 10

Nếu ai yêu cúc họa mi, chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng hoa vào thời gian này. Một bó cúc họa mi nho nhỏ, trang trí giản đơn cũng đủ khiến gian phòng nhà bạn rực rỡ, ấm áp hơn rất nhiều.

Lương Chi

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900