Cục Hàng không 'mách nước' người dân mua vé máy bay giá phù hợp

Nhà chức trách hàng không cho rằng người dân nên xây dựng kế hoạch di chuyển và lựa chọn đặt vé từ sớm để có thể mua vé máy bay giá phù hợp.

Cục Hàng không vừa công bố tỉ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay nội địa dịp cao điểm hè, giai đoạn từ ngày 15-6 đến 15-7.

Theo đó, đường bay Hà Nội và TP.HCM đến các địa phương hiện tỉ lệ đặt chỗ trung bình khoảng trên 50% trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần, với các ngày xa hơn tỉ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20%-40%.

Trong đó, đường bay có tỉ lệ đặt vé cao hơn mức trung bình là Hà Nội - Quy Nhơn (80,7% ngày 15-6; 72,5% ngày 16-6), Hà Nội - Phú Quốc (74,9% ngày 15-6), Hà Nội - Nha Trang (73,3% ngày 15-6; 64,9% ngày 16-6), TP.HCM - Nha Trang (77,7% ngày 15/6), TP.HCM - Điện Biên (78,3% ngày 15-6).

Còn chặng bay từ các địa phương đến Hà Nội và TP.HCM, tỉ lệ đặt chỗ trung bình trên 60% trong các ngày cận kề cao điểm hè và 20% - 40% trong các ngày xa hơn. Khách chủ yếu bay từ các địa phương có điểm du lịch như Nha Trang, Huế, Đà Nẵng, Đồng Hới…

 Thời gian qua người dân phải chi khoản tiền lớn để mua vé máy bay. Ảnh: V.LONG

Thời gian qua người dân phải chi khoản tiền lớn để mua vé máy bay. Ảnh: V.LONG

Về giá vé máy bay, các hãng hàng không Việt Nam công bố nhiều mức giá vé cho các chặng bay khai thác. “Tuy nhiên, mức giá này không vượt mức trần quy định hiện hành” - Cục Hàng không khẳng định.

Nhà chức trách hàng không dẫn chứng giá vé chặng bay Hà Nội – Quy Nhơn, các hãng có các mức giá chưa gồm thuế, phí dao động từ 1,9 triệu đồng (Bamboo Airways) đến 2,4 triệu đồng (Vietnam Airlines), tương đương từ 67%-83% mức tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng).

Với chặng Hà Nội – Phú Quốc, giá vé chưa gồm thuế, phí dao động từ 2,7 triệu đồng (Vietnam Airlines) đến 3,4 triệu đồng (Vietjet Air), tương đương 69%-87% % mức tối đa theo quy định (4,0 triệu đồng).

“Với các ngày khởi hành xa hơn, càng có nhiều mức giá thấp được các hãng công bố để hành khách có nhu cầu lựa chọn…”- Cục Hàng không cho hay.

Từ khảo sát trên, nhà chức trách hàng không lưu ý hành khách nên đặt vé máy bay từ sớm. Lúc đó vé sẵn, lại có nhiều lựa chọn với các mức giá phù hợp với điều kiện và nhu cầu di chuyển của mình.

“Vì vậy người dân nên xây dựng kế hoạch di chuyển và lựa chọn đặt vé từ sớm để có mức giá phù hợp. Đây cũng là cách tạo điều kiện để các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác tàu bay, hạn chế việc việc hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội tàu bay của các hãng bị thu hẹp như hiện nay…” - Cục Hàng không cho hay.

Phát biểu mới đây về giá vé máy bay luôn neo ở mức cao, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng thời gian qua, do chi phí đầu vào gia tăng và biến động quy mô máy bay gây áp lực lên giá vé.

Tuy nhiên, ông Hoàng Nhân Chính – Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) nhận định giá vé máy bay thời gian qua tăng do thị trường hàng không nội địa thiếu sức cạnh tranh.

Ông dẫn chứng, giá vé máy bay ở Thái Lan rẻ vì có nhiều hãng cùng khai thác, còn ở ta chỉ có hai hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines và Vietjet, chiếm thị phần gần như toàn bộ trong nước hiện nay.

Việc giá vé tăng cao sẽ khiến nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn đi du lịch nước ngoài thay vì du lịch trong nước. Điều này làm cho du lịch nội địa không phát triển.

VIẾT LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuc-hang-khong-mach-nuoc-nguoi-dan-mua-ve-may-bay-gia-phu-hop-post795945.html