Cục Hàng không chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm an toàn bay

Cục trưởng Đinh Việt Thắng yêu cầu xử lý nghiêm, thậm chí đưa ra quyết định cấm bay đối với các cá nhân có hành vi vi phạm an toàn hàng không.

Ngày 15/7, Cục Hàng không cho biết, Cục trưởng Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không.

Theo đó, Cục trưởng Đinh Việt Thắng chỉ thị các cảng hàng không chú trọng công tác giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay nơi có mật độ hoạt động cao của tàu bay và các phương tiên, các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác.

 Gần đây, trào lưu cài điện thoại trên cửa sổ máy bay đang là hành động nguy hiểm cho an toàn chuyến bay. Ảnh: Diễn đàn Hàng không

Gần đây, trào lưu cài điện thoại trên cửa sổ máy bay đang là hành động nguy hiểm cho an toàn chuyến bay. Ảnh: Diễn đàn Hàng không

Đồng thời, kịp thời ngăn ngừa và khuyến cáo đối với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này; báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn (hành khách gây rối).

Các tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay của các hãng hàng không cần tăng cường công tác phổ biến các quy định về an toàn hàng không đối với hành khách và giám sát an toàn tàu bay, khai thác tàu bay; kịp thời phát hiện và nhắc nhở những hành khách chưa tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay cũng cần chủ động phát hiện, lập biên bản và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm đối với các hành khách không chấp hành quy định về an toàn hàng không, an ninh hàng không, trật tự công cộng trên tàu bay.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn hàng không, an ninh hàng không và lập danh sách hành khách gây rối để Cục Hàng không xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện trào lưu cài điện thoại ở cửa sổ máy bay để đăng clip "sống ảo". Theo đó, người quay cài điện thoại ở cửa sổ máy bay để quay cảnh máy bay cất cánh, khung cảnh bầu trời trong khi đang bay... Trào lưu này được rất nhiều người hưởng ứng và làm theo.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ông Đinh Việt Sơn cho biết, hành động này rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay do điện thoại có thể cháy nổ.

Hoặc mới đây, trên TikTok đã xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái nhảy múa trong khu vực sân đỗ máy bay. Đáng chú ý, gần chỗ cô gái nhảy múa có một chiếc máy bay đang di chuyển. Thậm chí, cô gái tiến thẳng về phía máy bay này và chỉ dừng lại trước khi chạm vạch đỏ giới hạn an toàn giữa các vị trí đỗ máy bay.

Hành động này đã bị cộng đồng mạnh lên án gay gắt vì được cho là vô cùng nguy hiểm. Lý do là động cơ phản lực của máy bay có lực hút rất mạnh. Trường hợp xảy ra tình huống xấu thì có thể bị cuốn vào guồng máy.

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 162/2018/NĐ-CP đã quy định mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử hoặc gây khói, cháy trên tàu bay

- Sử dụng thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép.

- Làm hư hỏng trang bị, thiết bị của tàu bay.

- Thực hiện thông thoại không đúng tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Tần Minh

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/cuc-hang-khong-chi-dao-xu-ly-nghiem-cac-ca-nhan-co-hanh-vi-vi-pham-an-toan-bay-d5196.html