Cục Đường bộ yêu cầu chấn chỉnh hoạt động vận tải dịp 30/4 - 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Cục Đường bộ yêu cầu Sở GTVT các địa phương phải đảm bảo tất cả các chuyến xe an toàn xuất bến, tạo điều kiện di chuyển thuận lợi cho hành khách.

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở Giao thông vận tải (GTVT) triển khai các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến đường địa phương quản lý.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Lực lượng thanh tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra hiện tượng "xe dù, bến cóc", xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe, nhà xe phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân di chuyển dịp lễ 30/4 - 1/5.

Cụ thể, Sở GTVT các tỉnh, thành phố hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị bến xe xây dựng và tổ chức kế hoạch phục vụ vận tải hành khách. Cần thiết huy động phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải trên địa bàn địa phương.

Các bến xe tổ chức nhân viên tại bến xe để hướng dẫn, hỗ trợ hành khách ra, vào bến được thuận tiện trong mua vé xe và sử dụng các dịch vụ khác tại bến. Đẩy mạnh các hình thức bán, đặt vé trực tuyến; niêm yết công khai giá vé, dịch vụ vận chuyển; tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé đồng thời có biện pháp phòng chống việc đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định gây mất trật tự xã hội.

Các bến xe áp dụng và thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn giao thông cho phương tiện ra, vào bến; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến; không cho các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến…

Các đơn vị cần chủ động trong công tác phòng, chống khủng bố; mất an ninh trật tự, an toàn cho phương tiện và hành khách; các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả; vận chuyển hàng cấm, hàng nguy hiểm,… tại khu vực bến xe.

Các xe xuất bến đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoạt động vận tải hành khách dịp 30/4 - 1/5.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải có kế hoạch bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; xây dựng phương án dự phòng hoặc tăng cường phương tiện để đáp ứng nhu cầu vận chuyển. Đảm bảo tình trạng phương tiện, không đưa phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông; quán triệt, phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Đặc biệt, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách không tự ý tăng giá cước hoặc nếu tăng thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan. Ngoài ra, các đơn vị nên có các hình thức ưu tiên, ưu đãi cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật như: Giá vé, chỗ ngồi, giờ xuất bến, về bến và các dịch vụ khác kèm theo.

Bến xe Hà Nội tăng cường số lượng và chất lượng phục vụ hành khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cuc-duong-bo-yeu-cau-chan-chinh-hoat-dong-van-tai-dip-30-4-1-5-169240418193305467.htm