Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường

Cuộc đua chạy đua vào Nhà Trắng năm nay giữa ứng viên Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Cộng hòa Donald Trump được cho là sẽ quyết định bởi 9 bang chiến trường, nơi nhiều cử tri vẫn còn do dự.

Theo giới quan sát, kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ phụ thuộc vào 9 bang chiến trường gồm Florida, Ohio, Iowa, Pennsylvania, Georgia, Arizona, Nevada, Colorado và Georgia.

Florida

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 1

(Đồ họa: LATimes)

Florida từng là nơi diễn ra các cuộc đua khốc liệt nhất trong lịch sử bầu cử ở Mỹ. So với 8 bang chiến trường còn lại, Florida là bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất. Những cuộc thăm dò và điều tra mới đây cho thấy bà Clinton đang nắm ưu thế lớn tại bang này.

Vậy ông Trump còn cơ hội chiến thắng tại bang này? Theo đánh giá, ông Trump cần phải giành được sự ủng hộ của cộng đồng người da màu và Latinh tại bang này. Tuy nhiên, đây được xem là nhiệm vụ bất khả thi với tỷ phú New York khi các cộng đồng này luôn bày tỏ sự ủng hộ với cựu Ngoại trưởng Clinton trong thời gian qua.

Ohio

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 2

(Đồ họa: LATimes)

Ohio có tiếng “đoán trúng” người sẽ lên giữ cương vị tổng thống, ngoại trừ 1 lần cử tri đoàn của bang này chọn sai “người về đích” trong cuộc bầu cử năm 1944. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể khác vào mùa bầu cử năm nay. Đầu tiên, cần phải nhắc tới yếu tố rằng dân số của bang này ít còn đại diện cho hình ảnh nước Mỹ khi ngày càng già hơn và nhiều người da trắng hơn. Đây được xem là một yếu tố tích cực cho ông Trump.

Thống đốc bang Ohio, ông John Kasich - một nhân vật có tiếng nói trong nội bộ đảng Cộng hòa từng từ chối ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, trong một phát biểu mới đây, Thống đốc John Kasich, cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2016, đã tuyên bố bỏ phiếu cho ông Trump.

North Carolina

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 3

(Đồ họa: LATimes)

North Carolina từng “ngoài tầm với” của đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước đây, ông Obama từng gây bất ngờ khi giành được sự ủng hộ của bang này trong cuộc bầu cử 2008 song trong cuộc bầu cử 4 năm sau đó, đảng Dân chủ lại thất bại tại đây. Tuy nhiên, có vẻ như bà Clinton đang muốn “tấn công” bang này khi liên tục tổ chức các sự kiện trong thời gian qua ở Ohio. Ngoài ra, sau cuộc tranh luận đầu tiên, bà Clinton cũng đã tổ chức một sự kiện thu hút nhiều sự chú ý, với sự tham dự của Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại bang này.

Một vấn đề lớn ở Ohio là những cuộc biểu tình diễn ra tại thị trấn Charlotte sau vụ một người da màu bị cảnh sát bắn chết làm dấy lên những cuộc tranh luận về hệ thống tư pháp và vấn đề phân biện chủng tộc tại Mỹ trong một thời gian. Theo đánh giá, vấn đề này có thể giúp bà Clinton hưởng lợi khi ứng cử viên của đảng Dân chủ luôn hối thúc cải cách chính trị và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho các cử tri da màu.

Iowa

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 4

(Đồ họa: LATimes)

Đây được coi là bang mà ứng cử viên Trump có nhiều lợi thế. Trước đó, cả Thống đốc và thủ lĩnh tôn giáo ở bang này đều bày tỏ sự ủng hộ với đại diện của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, bà Clinton không có thành tích nổi bật tại Iowa. Bà từng để thua đối thủ Barack Obama trong cuộc đua để trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008 và sau đó phải cạnh tranh rất vất vả với ứng cử viên Bernie Sanders trong mùa bầu cử năm nay.

Pennsylvania

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 5

(Đồ họa: LATimes)

Pennsylvania từng là lãnh địa của đảng Dân chủ trong 2 thập niên qua. Tuy nhiên, khi cuộc tổng tuyển cử bắt đầu, đã có nhiều quan ngại về việc ông Trump có thể lôi kéo phiếu ủng hộ tại đây từ các cộng đồng người da trắng hay tầng lớp lao động.

Theo đánh giá, bà Clinton đang có chiến dịch vận động tranh cử linh hoạt động tại Pennsylvania, đặc biệt là các khu vực xung quanh thành phố Philadelphia. Nếu tiếp tục có được sự ủng hộ của các cử tri là phụ nữ da trắng và những người có bằng cấp tại đây, nhiều khả năng bà Clinton sẽ chiếm được ưu thế trước ông Trump tại bang chiến trường quan trọng này.

Colorado

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 6

(Đồ họa: LATimes)

Trong quá khứ, Colorado không phải là “mảnh đất lành” của đảng Dân chủ. Trước cuộc bầu cử 2008, các ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng 9 trong 10 lần tại bang này.

Tuy nhiên, bang Colorado đang nhanh chóng chuyển đổi với làn sóng người Latinh, cùng với những người trẻ và có học thức. Đây được coi là những điều kiện hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Nevada

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 7

(Đồ họa: LATimes)

Ông Trump có danh tiếng tại thành phố Las Vegas. Tuy nhiên, giành chiến thắng tại bang này được đánh giá không phải là nhiệm vụ đơn giản. Với việc ngày càng có nhiều người Latinh tới sinh sống ở bang này, những tuyên bố cứng rắn về nhập cư của ông Trump có thể khiến ông không nhận được ủng hộ từ người Mỹ gốc Mexico hay người Mỹ nhập cư.

Georgia

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 8

(Đồ họa: LATimes)

Những thành viên của đảng Dân chủ đánh giá bang Georgia luôn là “miền đất hứa” của đảng này. Với việc số lượng người da màu, người Latinh và châu Á gia tăng tại bang này trong thời gian qua, bà Clinton đang có nhiều cơ hội vượt qua đối thủ Donald Trump tại Georgia.

Arizona

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ qua các bang chiến trường - Ảnh 9

(Đồ họa: LATimes)

Arizona thường không được nhắc tới trong cuộc bầu cử Mỹ vì đây từng được coi là “sân nhà” của đảng Cộng hòa. Đảng này đã giành chiến thắng trong gần như mọi cuộc bầu cử ở bang này từ năm 1952 và chỉ thua 1 lần duy nhất trong cuộc bầu cử năm 1996.

Tuy nhiên, không dễ để ông Trump giữ được truyền thống nêu trên. Trong thời gian qua, ông đã không nhận được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ có tiếng nói John McCain. Do vậy, bà Clinton đã tranh thủ cơ hội bằng những lần xuất hiện trong các sự kiện có cả sự tham gia của những nhân vật danh tiếng như Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.