Cục Di sản yêu cầu tăng cường giám sát tu bổ chùa Bút Tháp

Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản số 705/ DSVH-DT về việc tăng cường giám sát tu bổ chùa Bút Tháp.

Khu vực nhà Tiền đường, chùa Bút Tháp (Bắc Ninh) đã được quây phủ bạt bao che

Báo NNVN có bài phản ánh “ Trùng tu chùa Bút Tháp, đừng để xảy ra sai sót dù là nhỏ ”. Nội dung bài viết nêu rõ: Chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, đang được trùng tu. Dư luận rất quan tâm và mong muốn di tích này sẽ không xảy ra sai sót....

Nhận được phản ánh, Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) đã cử đoàn cán bộ xuống kiểm tra. Theo ghi nhận, tại thời điểm kiểm tra, ngói tòa Tiền đường đang được hạ giải, ngói lợp hạ giải được xếp gọn.

Các hiện vật như nhang án, hoành phi câu đối, tượng, đồ thờ, các mảng chạm rời…, đã được lưu kho bảo quản, che phủ bạt, 2 pho tượng hộ pháp kích thước lớn đã được gông bó và bảo vệ tại chỗ bằng khung thép bịt tôn. Tuy nhiên việc xử lý ngói lót (mặc dù hầu hết đã bị mủn, vỡ) còn chưa được thực hiện cẩn thận, để vương vãi trong khu vực thi công.

Vì vậy, Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản số 705/ DSVH-DT về việc tăng cường giám sát tu bổ chùa Bút Tháp. Nội dung nêu rõ: “Chùa Bút Tháp là di tích quốc gia đặc biệt loại hình kiến trúc nghệ thuật, vì vậy, đề nghị Sở tăng cường giám sát và chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện ngay việc che phủ công trình theo quy định, chú ý an toàn, vệ sinh công trường, bảo vệ các cấu kiện kiến trúc không để bị hư hại, lập hàng rào khu vực thi công, không phục vụ tham quan để bảo đảm an toàn cho khách tham quan và công tác thi công đạt chất lượng”.

Theo ghi nhận của Báo NNVN, đến nay, đơn vị thi công đã thực hiện việc quây phủ bạt bao che. Dự kiến công trình tu bổ chùa Bút Tháp sẽ được khánh thành vào tháng 12/2016.