Cục Cảnh sát PCCC thông tin về vụ cháy quán karaoke

Vụ hỏa hoạn tại quán karaoke khiến 13 người tử vong là vụ cháy nghiêm trọng nhất trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm đến nay.

Cục Cảnh sát PCCC thông tin về vụ cháy quán karaoke - Ảnh 1

Sáng 2-11, Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an tổ chức buổi thông tin về vụ cháy xảy ra ở số 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khiến 13 người tử vong vào chiều 1-11.

Cục Cảnh sát PCCC thông tin về vụ cháy quán karaoke - Ảnh 2

Cục Cảnh sát PCCC thông tin về vụ cháy.

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC, cho biết từ đầu năm, trên cả nước xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke làm 13 người chết.

Trong đó, TP Hà Nội xảy ra sáu vụ, làm 13 người chết, thiệt hại hơn 9 tỉ đồng.

Theo Trung tá Việt, các cơ sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Những cơ sở này thường sử dụng nhiều vật dễ cháy nên khi xảy ra cháy nổ, công tác phòng cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Khuyến cáo đối với người dân khi đến các quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, đại diện Cục Cảnh sát PCCC cho rằng người dân cần phải trang bị kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; khi tham gia nơi vui chơi giải trí không mang chất cháy, nổ đến nơi này. Đặc biệt, khi người dân đến khu vui chơi cần xem kỹ, nhớ rõ khu vực thoát nạn.

Thời gian vừa qua Cục PCCC đã có chỉ đạo tích cực đối với các vũ trường và có hướng dẫn đối với các quán karaoke về công tác cháy nổ. Sau vụ cháy tại số 68 Trần Thái Tông, Cục Cảnh sát PCCC đã có chỉ đạo các quận, huyện tổ chức kiểm tra, rà soát đối với các quán bar, nhà hàng.

Tạm đình chỉ hoạt động

Trong một diễn biến khác, sáng 2-11, UBND quận Cầu Giấy đã tạm đình chỉ hoạt động đối với quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông.

Trước đó, báo cáo nhanh của UBND quận Cầu Giấy cho biết nguyên nhân vụ cháy bước đầu được lực lượng chức năng xác định do thiếu thận trọng khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2. Cơ sở này có chín tầng, diện tích mặt sàn khoảng 90 m 2 đã bị cháy hoàn toàn; toàn bộ biển hiệu, biển quảng cáo của các số nhà 70, 72, 74 đều bị cháy.

Theo báo cáo, trong hồ sơ hoạt động của cơ sở đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Hồ sơ chưa có gồm: Biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định; giấy phép kinh doanh về karaoke. "Đây là cơ sở kinh doanh mới, đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý", báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, đoàn kiểm tra liên ngành của quận, UBND phường và công an phường Dịch Vọng Hậu đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở cơ sở.

Đơn cử, 21 giờ 20 ngày 17-10, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy làm việc với chủ cơ sở, tại đó chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo quy định.

Lần gần nhất, 20 giờ ngày 25-10, tổ công tác của Công an phường Dịch Vọng Hậu tiến hành kiểm tra cơ sở, lúc này cơ sở không hoạt động. Tổ công tác yêu cầu cơ sở không được kinh doanh dịch vụ karaoke khi chưa có đủ giấy phép theo quy định của pháp luật.