Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.

Thông tin đưa ra của Cục An toàn thực phẩm, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp người bệnh sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân mua trên mạng xã hội. Kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm nêu trên có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Qua tra cứu dữ liệu, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho sản phẩm Detox Táo. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm nêu trên. Nếu phát hiện sản phẩm lưu thông trên thị trường đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sibutramin được chỉ định để kiểm soát bệnh béo phì, bao gồm giảm cân và duy trì việc giảm cân nên được sử dụng kết hợp với chế độ ăn kiêng giảm calo. Thuốc được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân béo phì có chỉ số khối cơ thể ban đầu (BMI) ≥ 30 kg / m2 hoặc BMI ≥ 27 kg / m2 kèm các yếu tố nguy cơ khác (ví dụ, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp đã được kiểm soát).

Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao. Vì vậy, Sibutramin bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam, ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramin do có tác dụng không mong muốn. Cục Quản lý Dược cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramin. Các bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này cũng bị yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc.

Tâm An

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-san-pham-detox-tao-ho-tro-giam-can-chua-sibutramin-315458.html