Cục An ninh nội địa mang xuân sớm đến vùng cao Bảo Lâm, Cao Bằng

Phát huy truyền thống 'uống nước, nhớ nguồn', tinh thần 'tương thân, tương ái', ngày 12/1, Cục An ninh nội địa, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng và chính quyền địa phương đã tổ chức hoạt động dân vận, xã hội tình nguyện và chung sức vì cộng đồng tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Nằm trong chuỗi hoạt động, Cục An ninh Nội địa đã tổ chức bàn giao nhà cho hộ gia đình anh Hoàng Văn Hành (trú tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm) cùng những đồ dùng phục vụ sinh hoạt thiết yếu của gia đình; tặng chăn ấm mùa đông tại điểm Trường Tiểu học Nà Thằn và tặng quà cho các đồng chí Công an xã, gia đình chính sách trên địa bàn với tổng giá trị trên 200 triệu đồng.

Thiếu tướng Hầu Văn Lý, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa bàn giao nhà cho gia đình anh Hoàng Văn Hành.

Thiếu tướng Hầu Văn Lý, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa bàn giao nhà cho gia đình anh Hoàng Văn Hành.

Thạch Lâm là xã vùng III, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lâm. Với trên 95% là người dân tộc Mông, phong tục tập quán sống ở những vùng núi cao, heo lánh, dân cư thưa thớt, đường xá đi lại gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu của người dân là phụ thuộc vào làm nương rẫy, tỉ lệ mù chữ cao nên một số người dân trên địa bàn đã bị kẻ xấu lôi kéo, gây mất ANTT ở địa bàn.

Thạch Lâm từng là “điểm nóng” về an ninh vùng đồng bào dân tộc, trên địa bàn có 7 xóm bị ảnh hưởng bởi “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”. Sau một thời gian tuyên truyền, vận động; được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đến nay, nhiều người dân từng tin theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” đã nhận thức rõ được bản chất của tà đạo trên; quyết tâm từ bỏ, không tin theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”.

Thiếu tướng Hầu Văn Lý, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa và Thượng tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng tặng quà, chúc Tết gia đình anh Hoàng Văn Hành.

Trong số đó, có hộ gia đình của anh Hoàng Văn Hành (trú tại xóm Nà Thằn). Trước đây, bố, mẹ nghe theo lời kẻ xấu, bỏ phong tục cũ của người dân tộc Mông; tin theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” để mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ hơn. Vì thế, khi lớn lên anh cũng theo tổ chức… Tuy nhiên, sau nhiều năm tin theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”, anh Hành và gia đình đã nhận ra bản chất, dối trá, lừa bịp của tổ chức.

Cục An ninh nội địa và Công an tỉnh Cao Bằng trao quà cho thầy và trò Trường tiểu học Nà Thằn.

Đến năm 2021, sau nhiều lần được cấp ủy, chính quyền địa phương gặp gỡ, tiếp xúc tuyên truyền, gia đình anh với 3 nhân khẩu đã quyết tâm ký cam kết từ bỏ “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” quay lại cuộc sống bình thường, sinh hoạt theo phong tục tập quán của địa phương.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Cục An ninh nội địa đã vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp, ủng hộ xây dựng giúp căn nhà mới. Được biết, anh Hành chỉ là một trong những gia đình được xây dựng nhà mới.

Thiếu tướng Hầu Văn Lý, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa và đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Bí thư Huyện ủy huyện Bảo Lâm, trao quà cho các gia đình chính sách.

Được biết, dịp này, CBCS Cục An ninh nội địa đã quyên góp, ủng hộ kinh phí để xây dựng nhà mới cho 4 hộ gia đình, với kinh phí 40 triệu đồng /1 căn nhà; hỗ trợ 10 triệu đồng cho 1 gia đình xây dựng nhà cùng những vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt cho gia đình cho 5 hộ gia đình.

Thiếu tướng Hầu Văn Lý, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa tặng quà cho CBCS Công an xã Thạch Lâm.

Chuẩn bị được đón Tết cổ truyền được nhận căn nhà mới cùng những thứ đồ dùng thiết yếu, anh Hoàng Văn Hành và những người thân không giấu được sự xúc động, chia sẻ: "Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Cục An ninh nội địa và Công an tỉnh Cao Bằng, tôi đã có căn nhà mới. Trong những ngày Tết đến, xuân về, món quà này càng trở nên có ý nghĩa với gia đình chúng tôi".

Thượng tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng tặng quà cho các gia đình chính sách.

Tiếp đó, Đoàn công tác của Cục An ninh nội địa đã phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng và chính quyền địa phương đã tặng quà cho Trường tiểu học Nà Thằn.

Trước đó, với mong muốn chia sẻ những khó khăn của đồng bào vùng cao, CBCS của đơn vị đã quyên góp, ủng hộ quần áo từ lứa tuổi mầm non đến phổ thông trung học khoảng 500 chiếc đã được phân loại, 1 thùng đồ dùng học tập và 40 chiếc chăn mới để hỗ trợ điểm trường…

Nhận các suất quà từ cán bộ Cục An ninh nội địa và Công an tỉnh Cao Bằng, đồng chí Hoàng Văn Biên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nà Thằn trân thành cảm ơn những tấm lòng hảo tâm, tình cảm nồng hậu của Cục An ninh Nội địa và cán bộ Công an tỉnh Cao Bằng. Cũng trong chương trình, Đoàn công tác của Cục An ninh nội địa đã trao tặng quà Tết cho UBND xã Thạch Lâm; 8 xuất quà tặng 5 đồng chí Công an xã và 3 hộ gia đình chính sách.

Thiếu tướng Hầu Văn Lý, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa tặng quà, chúc Tết, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bảo Lâm.

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng Hầu Văn Lý, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa cho biết: Trong những năm qua, Cục An ninh nội địa đã triển khai nhiều hoạt động dân vận, xã hội, tình nghĩa chung sức vì cộng đồng để trao gửi đến những gia đình bà con nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là những gia đình bà con đồng bào dân tộc thiểu số… Những món quà tuy không lớn nhưng đó là sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Cục An ninh nội địa và tình cảm của toàn thể CBCS Cục An ninh nội địa với mong muốn chia sẻ khó khăn, vất vả cùng gia đình chính sách. Qua đó, mong muốn các đồng chí Công an xã luôn yên tâm công tác; khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác được giao, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm ANTT, giữ bình yên cho Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư huyện ủy Bảo Lâm Đoàn Trọng Hùng cho biết: Với sự vào cuộc của Cục An ninh nội địa và Công an tỉnh Cao Bằng, đến nay, trên địa bàn xã Thạch Lâm đã xóa bỏ 100% “nhà đòn”, “phông trắng”, kéo giảm ảnh hưởng của “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” trên địa bàn; 5/7 xóm, kéo giảm được 39 hộ với 233 nhân khẩu (cả số đã ký cam kết và đạt đủ 5 tiêu chí) quay lại cuộc sống bình thường. Người dân trên địa bàn nhận thức rõ được bản chất của “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”, quyết tâm cùng chính quyền địa phương xóa bỏ “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” trong thời gian tới. Mỗi món quà với chúng tôi là sự cảm kích. Mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên của CBCS Cục An ninh nội địa và Công an tỉnh Cao Bằng...

Xuân Mai

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/nhip-cau-nhan-ai/cuc-an-ninh-noi-dia-mang-xuan-som-den-vung-cao-bao-lam-cao-bang-i680825/