Cục An ninh mạng xác minh ứng dụng báo chốt CSGT

Cục An ninh mạng cho biết đang đánh giá mức độ vi phạm của ứng dụng báo chốt CSGT. Trước đó, đơn vị này đã bàn giao cho Công an Hà Nội xử lý một trường hợp tương tự.

Ứng dụng di động báo chốt CSGT hoạt động thế nào? Theo quảng cáo của chủ ứng dụng, người dùng chỉ cần chấm vào bản đồ vị trí phát hiện CSGT là có thể cảnh báo cho rất nhiều người khác tránh bị xử phạt.

Sau khi Zing.vn phản ánh về ứng dụng di động Xe360 có chức năng báo vị trí hoạt động của CSGT, Trưởng phòng tham mưu Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết đơn vị đang xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật của ứng dụng này.

"Trước mắt, cục đã ghi nhận sự xuất hiện của ứng dụng và đang đánh giá mức độ vi phạm. Chúng tôi từng phát hiện một ứng dụng tương tự trước đây và đã bàn giao cho Công an Hà Nội xử lý", đại diện Cục An ninh mạng cho biết.

Những ngày qua, ứng dụng này nhận được hàng nghìn lượt tải trên Google Play. Nhiều người dùng đã đánh giá 5 sao cho ứng dụng và gọi đây là "siêu phẩm nghìn người mong chờ".

Ứng dựng Xe360 có chức năng thông báo vị trí có CSGT và camera phạt nguội. Ảnh chụp màn hình.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, nguyên Tổ trưởng tổ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 Công an Hà Nội, cho rằng ứng dụng có thể khiến người dùng nảy sinh tâm lý đối phó, thiếu tự giác khi tham gia giao thông. Thay vì chủ động chấp hành luật thì người điều khiển phương tiện chỉ chấp hành tại những nơi có chốt hoặc camera.

Theo ông Quỹ, việc biết trước vị trí có chốt CSGT hoặc camera phạt nguội là không cần thiết nếu người tham gia giao thông luôn tuân thủ các quy định pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nói nếu ứng dụng này chỉ thu thập những thông tin đã được công khai như vị trí camera an ninh hay vị trí CSGT chốt chặn, hoàn toàn không thu thập những thông tin bí mật Nhà nước hay bí mật cá nhân... thì không phạm luật. Cơ quan chức năng sẽ không có căn cứ xử lý.

Còn nhóm phát triển ứng dụng cho rằng thông báo chốt chỉ là một tính năng nhỏ của ứng dụng nhằm giúp người tham gia giao thông nắm được chủ trương minh bạch hóa, công khai hóa lịch trình làm việc của lực lượng CSGT.

Tuy nhiên, thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng Phòng tuyên truyền của Cục CSGT, khẳng định nhóm phát triển ứng dụng đang hiểu sai về việc minh bạch trong hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

"Đúng là Cục CSGT có chủ trương minh bạch hóa, công khai hóa kế hoạch làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ công khai về các tuyến đường có lực lượng quản lý. Còn lịch trình cụ thể CSGT hôm nay ở đâu, làm gì thì thuộc về nghiệp vụ, không thể công khai", ông Nhật khẳng định.

Ngọc Tân

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/cuc-an-ninh-mang-xac-minh-ung-dung-bao-chot-csgt-post10 10876.html