Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI

Ngày 4/1, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI, người vừa qua đời hôm 31/12/2022 tại Tu viện Mater Ecclesiae, thọ 95 tuổi.

Giáo hoàng Benedict XVI tại lễ cầu nguyện ở Thánh Đường Saint Peter ở Vatican ngày 31/12/2012. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Giáo hoàng Benedict XVI tại lễ cầu nguyện ở Thánh Đường Saint Peter ở Vatican ngày 31/12/2012. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo một sắc lệnh do Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ký cùng ngày, từ 6h-24h ngày 5/1 (giờ địa phương), các tòa nhà công cộng và đơn vị quân sự ở đảo quốc Caribe này sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ người đứng đầu Giáo hội Công giáo từ năm 2005 cho đến khi ông từ chức vào năm 2013.

Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI, tên thật là Joseph Ratzinger, là vị Giáo hoàng thứ hai đến thăm Cuba sau Giáo hoàng John Paul II. Chuyến thăm của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI tới đảo quốc Caribe năm 2012 trùng với Năm Thánh kỷ niệm 400 năm ngày phát lộ hình ảnh của Đức Mẹ Virgen de la Caridad del Cobre, được coi là Đấng Bảo trợ của Cuba. Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI đã cử hành trong chuyến thăm này thánh lễ tại Santiago de Cuba và La Habana, đồng thời có các cuộc gặp gỡ với vị Tổng Tư lệnh của Cách mạng Cuba Fidel Castro và nguyên Chủ tịch Cuba Rául Castro.

Sinh thời, Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI đã bày tỏ tình cảm trìu mến đối với người dân Cuba và lên tiếng phản đối lệnh bao vây cấm vận mà Mỹ đơn phương áp đặt chống đảo quốc Caribe này.

Mai Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cuba-tuyen-bo-quoc-tang-tuong-niem-duc-giao-hoang-danh-du-benedict-xvi-20230105120424516.htm