Cuba tăng cường kết nối giao thương với Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động thương mại song phương cũng như việc đa dạng hóa các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước không ngừng gia tăng theo các năm.

Ngày 4/4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh” nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước có cơ hội giao lưu kết nối các sản phẩm với nhau.

Các doanh nghiệp Cuba mang nhiều sản phẩm chất lượng tốt đến kết nối với doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh.

Bà Indira López Argüelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay nước Cộng hòa Cuba đang quyết tâm cải cách kinh tế với nhiều chính sách cởi mở và thay đổi mạnh mẽ theo hướng chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường nhằm tạo thêm động lực thúc đẩy giao thương, tăng cường xuất khẩu các nhóm hàng đặc biệt. Các nhóm hàng có thế mạnh của Cuba bao gồm: dịch vụ y tế chuyên sâu, thực phẩm chức năng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, rượu Rum (Rhum), thuốc lá (cigar)… đồng thời mong muốn nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà TP Hồ Chí Minh đang có thế mạnh như thực phẩm chế biến, may mặc, hàng tiêu dùng… Trong năm 2018, kinh tế Cuba tăng trưởng 1,2%, chủ yếu từ sự đóng góp của các ngành giao thông, truyền thông, y tế cộng đồng, văn hóa và thể thao. Riêng ngành công nghiệp sản xuất và thương mại đã có hiệu suất tốt hơn.

Tuy nhiên, theo bà Indira López Argüelles, mối quan hệ hai nước vẫn còn một số trở ngại trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại như khoảng cách xa về địa lý, sự cấm vận của Mỹ, sự thiếu hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp hai nước, tuy nhiên, sự hiện diện của đoàn doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam cùng với sự quan tâm của các sở ngành và doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh dịp này mở ra việc kết nối cho mối quan hệ kinh tế, thương mại, dịch vụ sắp tới bất chấp những bất lợi giữa hai bên.

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba cũng cho rằng, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng luôn chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình kết nối với Cuba. Cuba có thể cung cấp cho thị trường Việt Nam và TP Hồ Chí Minh từ các sản phẩm truyền thống Cuba, cho đến những sản phẩm sinh học tiên tiến nhất trong điều trị bệnh. Sắp tới, đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động gắn kết doanh nghiệp hai nước vì lợi ích chung.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đang phát triển tốt đẹp. Trên nền tảng đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương của Cuba cũng nhận được nhiều quan tâm của lãnh đạo hai bên. Hiện nay, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. Cụ thể về đầu tư nước ngoài, Cuba đã có những bước đi vững chắc, đến nay có 525 dự án được phân bổ trên cả nước, với giá trị đầu tư ước tính khoảng 11,609 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nổi bật là quốc gia có nhiều nhà đầu tư chính tại Cuba với một số công ty đại diện như: Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành… Những đơn vị này, đang có vị trí vững chắc trong các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Cuba như xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo. Sắp tới, đơn vị sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp thành phố thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ tới Cuba, đồng thời tăng cường cải thiện môi trường, đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là các nhà đầu tư đến từ Cuba.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Cuba cũng đã triển lãm hàng hóa, dịch vụ và kết nối giao thương (B2B) với gần 100 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức