Cuba: Hơn 90% trẻ em từ 2-18 tuổi đã hoàn thành tiêm chủng, dự kiến mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế

  129 liên quanGốc

  Cuba có độ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 cao khi đạt tỷ lệ gần 90% dân số được tiêm ít nhất một mũi và 68% dân số tiêm đủ lộ trình 3 mũi.

  Tính đến ngày 9/11, nhờ việc triển khai nhanh chóng và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 với hơn 200.000 liều mỗi ngày, Cuba đã trở thành quốc gia đi đầu về độ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Gần 90% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi và 68% dân số hoàn thành đủ liệu trình 3 mũi.

  Cuba trở thành nước đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 2 tuổi trở lên. (Nguồn: AFP)

  Theo đánh giá của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Mỹ Latinh (PAHO) tại Cuba, kết quả chống dịch bệnh của nước này thực sự nổi bật khi cả 3 loại vaccine được triển khai trong chiến dịch tiêm chủng (gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus) đều là những sản phẩm y tế do Cuba tự nghiên cứu và sản xuất.

  Đây là một trong những yếu tố quan trọng khác biệt so với các nước trong khu vực, giúp Cuba triển khai nhanh và thành công chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân và là dấu hiệu tích cực trong việc dần kiểm soát dịch bệnh, tiến tới phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là dịch vụ du lịch.

  Từ ngày 8/11, các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại các sân bay quốc tế sẽ được nới lỏng; du khách và người nước ngoài tới Cuba nếu có giấy xác nhận đã được tiêm chủng đầy đủ, sẽ miễn giấy xét nghiệm âm tính PCR; các loại giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ được công nhận và được miễn quy định cách ly bắt buộc.

  Tuy nhiên, đối với những trường hợp chưa tiêm chủng, các quy định về PCR và cách ly bắt buộc 10 ngày tại các cơ sở nhà nước chỉ định vẫn sẽ bị áp dụng. Trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được miễn áp dụng mọi quy định trên.

  Cùng ngày, toàn bộ hệ thống giáo dục công lập các cấp tại Cuba cũng đã chính thức mở cửa cho phép học sinh trở lại trường để hoàn thành năm học 2020-2021, sau khi hơn 90% trẻ em từ 2-18 tuổi đã hoàn thành tiêm chủng.

  Kể từ ngày 15/11 tới, Cuba sẽ mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế, toàn bộ sân bay quốc tế trên cả nước sẽ mở cửa đón các chuyến bay quốc tế từ tất cả các nước, trong đó có cả Mỹ, với số lượng chuyến bay trung bình mỗi tuần tăng từ 63 lên hơn 400 chuyến/tuần; khôi phục toàn bộ hệ thống vận tải trong nước.

  Hiện các cơ sở lưu trú du lịch đã được đặt kín. Cuba hy vọng sẽ đón khoảng 100.000 lượt du khách nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ cuối năm 2021.

  (theo ĐSQ Việt Nam tại Cuba)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cuba-hon-90-tre-em-tu-2-18-tuoi-da-hoan-thanh-tiem-chung-du-kien-mo-cua-tro-lai-hoat-dong-du-lich-quoc-te-164506.html