Cuba để tang Fidel 9 ngày, lãnh đạo nhiều nước chia buồn

Ngày 26/11, Chính phủ Cuba thông báo tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90.

Trước đó, vào cuối bản tin truyền hình cuối cùng ngày 25/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo về sự ra đi của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba. Thông báo cụ thể như sau: "Ngày hôm nay, 25/11, vào lúc 22h29 phút, Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz đã qua đời. Theo tâm nguyện của lãnh tụ Fidel, thi hài của ông sẽ được hỏa táng. Vào sáng sớm ngày 26/11, ban tổ chức tang lễ sẽ cung cấp thông tin chính thức về việc tổ chức tang lễ người lãnh đạo cuộc Cách mạng Cuba! Chiến thắng mãi mãi!".

Ngày 26/11, Chính phủ Cuba thông báo, từ ngày 26/11 - 4/12, "các hoạt động và biểu diễn công cộng sẽ tạm ngừng, các tòa nhà công sẽ treo cờ rủ" và sẽ tổ chức lễ an táng tro cốt của cố Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro vào ngày 4/12 tới tại tỉnh Santiago de Cuba ở Đông Nam Cuba .

Sau khi tin Fidel Castro từ trần ngày 26/11 (giờ Việt Nam) được công bố, lãnh đạo các nước Mỹ Latin và Ấn Độ đã bày tỏ sự thương tiếc trước mất mát to lớn của nhân dân Cuba.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết: "Tôi đau buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba và là biểu tượng của thế kỷ XX. Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và tình đoàn kết".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro đã cùng với người dân trên thế giới làm nên một lịch sử vĩ đại, khẳng định phẩm giá của con người, dựa trên các nguyên tắc của các anh hùng dân tộc Bolivar và Jose Marti.

Còn Tổng thống Ecuador Rafael Correa viết: "Ông ấy là một con người vĩ đại.... Cuba muôn năm. Mỹ Latin muôn năm".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất với Chính phủ và người dân Cuba trước sự ra đi của Fidel Castro. Ông gọi lãnh tụ Fidel Castro là "một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của thế kỷ XX" và là "một người bạn lớn của Ấn Độ".