Cuba có đại sứ đầu tiên tại Mỹ sau hơn nửa thế kỷ

(PLO) - Nhà ngoại giao kỳ cựu Jose Cabanas ngày 17/9 đã trở thành đại sứ đầu tiên của Cuba tại Mỹ trong vòng 54 năm trở lại đây.

Cuba có đại sứ đầu tiên tại Mỹ sau hơn nửa thế kỷ - Ảnh 1

Ông Jose Cabanas

Theo Reuters, ông Cabanas là người điều hành “khu vực lợi ích” của Havana tại Washington kể từ năm 2012 và đã trở thành người phụ trách các vấn đề đối ngoại của Cuba với Mỹ khi 2 nước chính thức nối lại quan hệ ngoại giao hôm 20/7 vừa qua.

Ngày 17/9, ông Cabanas đã trình quốc thư tới Tổng thống Mỹ Barack Obama. “Buổi lễ diễn ra tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, cùng ngày với buổi trình quốc thư tới nhà lãnh đạo Mỹ của 16 đại sứ mới. Trong lễ trình quốc thư, ông Cabanas và ông Obama đã thảo luận về quan hệ song phương giữa 2 nước hiện nay” – Đại sứ quán Cuba cho biết trong một tuyên bố.

Vẫn theo tuyên bố từ Đại sứ quán Cuba, việc bổ nhiệm đại sứ Cuba tại Mỹ là một bước tiến mới trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, Washington vẫn chưa bổ nhiệm đại sứ tại Cuba.

Động thái trên diễn ra trong lúc một số nguồn tin của Chính phủ Mỹ cho hay Nhà Trắng đang soạn một loạt các quy định để nới lỏng hơn nữa cấm vận thương mại đang được nước này áp đặt với Cuba.

Theo dự thảo các quy định mới này, các công ty của Mỹ sẽ lần đầu tiên trong vòng hơn nửa thế kỷ trở lại đây được mở văn phòng ở Cuba. Bên cạnh đó, các hãng hàng không và công ty tàu biển cũng sẽ dễ dàng nhập khẩu các linh kiện và công nghệ để cải thiện an toàn ở Cuba hơn.