Cuba: Các đại biểu bầu chọn ban chấp hành trung ương mới

Các đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII sẽ trình bày, nghiên cứu và phê chuẩn các ứng cử viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng của PCC.

Các đại biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII ở La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin, ngày 18/4 theo giờ địa phương (19/4 theo giờ Việt Nam), theo trang tin điện tử chính tức Cubadebate của Cuba, sau hai ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII sẽ trình bày, nghiên cứu và thông qua danh sách các ứng cử viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng của PCC.

Theo chương trình nghị sự, hoạt động bỏ phiếu sẽ diễn ra vào chiều ngày (theo giờ địa phương), và kết quả sẽ được công bố vào ngày 19/4. Tiếp đó, Ban chấp hành Trung ương Đảng mới của PCC họp phiên toàn thể đầu tiên và bầu ra các lãnh đạo cao nhất của PCC nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban chấp hành Trung ương Đảng là cơ quan cấp cao nhất của PCC trong mỗi kỳ đại hội. Ban chấp hành Trung ương Đảng của PCC sẽ quyết định số lượng thành viên Bộ Chính trị để bầu ra Bí thư thứ nhất và Bí thư thứ hai của Đảng.

Bộ Chính trị cũng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các văn kiện, chính sách và chương trình do đại hội thông qua.

Dự kiến, phiên họp toàn thể vào chiều 18/4 diễn ra dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương của PCC Raul Castro Ruz, Bí thư thứ hai của PCC Jose Ramon Machado Ventura và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel.

Tương tự, phiên họp toàn thể này cũng thảo luận và thông qua dự thảo Báo cáo Chính trị do Bí thư thứ nhất Raul Castro trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đảng VIII hôm 16/4 vừa qua, cũng như việc thông qua các dự thảo báo cáo do các ủy ban công tác của Đại hội Đảng đưa ra liên quan đến các vấn đề kinh tế và xã hội, hoạt động của Đảng, công tác tư tưởng và công tác nhân sự.

Đại hội Đảng lần thứ VIII của PCC diễn ra từ ngày 16-19/4. Đây cũng được xem là kỳ đại hội cuối cùng của các thế hệ lãnh đạo cách mạng Cuba trên cương vị đứng đầu Đảng./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cuba-cac-dai-bieu-bau-chon-ban-chap-hanh-trung-uong-moi/706567.vnp