Cửa sông Bến Hải đang bị cát bồi lấp nghiêm trọng

Cửa sông Bến Hải, đoạn tiếp giáp với biển Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị, đang bị cát bồi lấp nghiêm trọng, làm chặn dòng hoàn toàn hơn một nửa chiều ngang của cửa sông từ phía bên bờ Nam sang bờ Bắc.

Hiện tượng này gây trở ngại cho việc đi lại của tàu thuyền, cũng như ảnh hưởng đến dòng chảy của sông.

Cửa sông Bến Hải, nơi có cầu Cửa Tùng nối từ huyện Vĩnh Linh với huyện Gio Linh vốn trước đây rất thông thoáng. Đây cũng là cửa lạch quan trọng để tàu thuyền của ngư dân vào phía trong sông trú ẩn mỗi khi có hiện tượng thời tiết xấu.

Nhưng từ năm 2007 đến nay, cửa sông này bắt đầu có hiện tượng bị cát bồi lấp. Những đụn cát từ phía Nam của bờ sông thuộc xã Trung Giang (Gio Linh) hình thành và bồi lấp dần kéo dài sang phía bờ Bắc, khiến cho cửa sông ngày càng hẹp lại và làm cho lòng sông ngày càng cạn hơn.

Cho đến nay, cát đã bồi lấp hơn một nửa cửa sông. Hiện tượng này vẫn còn tiếp tục làm cho phần còn lại của cửa sông đang bị thu hẹp và cạn hơn.

Ngay giữa lòng sông, vốn trước kia là nơi dành cho tàu thuyền đi lại, hiện nay những dải cát dài đã hình thành và người dân dễ dàng đưa cả xe ôtô ra để khai thác cát.

Theo người dân địa phương, hiện tượng bồi lấp này chưa từng xảy ra trong lịch sử ở cửa sông nơi đây.

Việc cửa sông bị bồi lấp đã đã gây trở ngại lớn cho ngư dân xã Trung Giang, huyện Gio Linh và xã Vĩnh Quang thuộc huyện Vĩnh Linh, bởi bà con gặp rất nhiều khó khăn để đưa tàu thuyền ra vào cửa lạch sông Bến Hải.

Người dân nơi đây cho rằng hiện tượng bồi lấp này có thể là do hệ thống kè chắn sóng được xây dựng ở phía Nam cửa sông Bến Hải gây ra. Tuy nhiên, đến nay cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào để khẳng định về nguyên nhân này. Hiện tượng sông bị bồi lấp được ghi nhận kể từ khi hệ thống kè này được đưa vào sử dụng./.

Vương Lợi (TTXVN)