'Của hiếm' của thể thao Hà Nội

Trong làng võ thuật Việt Nam hiện nay, nữ võ sĩ môn võ muay Bùi Yến Ly (Hà Nội) đang là cái tên sáng giá, là ví dụ điển hình cho xu hướng đầu tư trọng điểm.

'Của hiếm' của thể thao Hà Nội - Ảnh 1

Ảnh: Vothuat.vn

Bùi Yến Ly dường như đang tiếp mạch thành công của các VĐV người Bắc Giang ở các môn võ vật, của Hà Nội. Ở môn vật là Vũ Thị Hằng - võ sĩ hàng đầu châu lục hạng 48kg, ở môn boxing nữ là Nguyễn Thị Yến (nhà vô địch SEA Games 2015, mới nghỉ thi đấu từ đầu năm nay). Xa hơn là ở môn cử tạ với một Vương Thị Huyền đang vô đối ở hạng 48kg. Phụ trách CLB Muay - Kickboxing Hà Nội Dương Ngọc Hải từng nói rằng Bùi Yến Ly là “của hiếm" mà thể thao Hà Nội may mắn sở hữu. Vị HLV từng huấn luyện nhiều môn võ như wushu, boxing, võ cổ truyền và giờ là muay và kickboxing kể rằng đã rất may mắn khi tuyển được nữ võ sĩ này. Năm 2010, ông Dương Ngọc Hải tới xem Giải Võ cổ truyền toàn quốc tại Bắc Giang, khi ấy Bùi Yến Ly đã 15 tuổi và đang thi đấu cho đoàn Bắc Giang. Ông Dương Ngọc Hải chọn cô bé bởi tin rằng đã tìm được viên ngọc thô cho CLB Muay - Kickboxing Hà Nội. Quan trọng là phải mài giũa để một cô bé quen tự do vào đúng quỹ đạo tập luyện, học tập và nghiêm túc với nghề nghiệp. Nhiều người không tin rằng Bùi Yến Ly có thể trụ lâu tại CLB, nhất là trong 2 năm đầu tiên cô không có sự đột biến về thành tích dù thừa quyết tâm, nỗ lực.

Nhưng từ năm 2012 trở đi, Bùi Yến Ly “tăng tốc”, thành tích quốc tế liên tiếp đến với cô gái Bắc Giang này. Giành ngôi vô địch hạng bán chuyên thế giới, 3 lần vô địch thế giới hạng nghiệp dư, HCV SEA Games 27, HCV Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 4 và 5…, Bùi Yến Ly trở thành võ sĩ muay số 1 Việt Nam và hàng đầu Châu Á. Đó là điều không phải bàn cãi bởi nếu nhìn vào tấm HCV hạng bán chuyên thế giới năm 2014, có thể thấy ở Việt Nam, ngoài Yến Ly, chưa có võ sĩ nào đạt được danh hiệu vô địch ở hệ giải trên. Thế nên, ở Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 vừa qua, ít ai bất ngờ khi võ sĩ Thái Lan Srisalai Nitiyakorn đến từ quê hương của môn võ muay cũng chỉ trụ được trong 2 hiệp trước Bùi Yến Ly.

Ở các giải đấu trong nước, nhiều võ sĩ đã bỏ cuộc khi biết sẽ gặp Bùi Yến Ly. Ngay cả khi thi đấu ở môn kickboxing, Yến Ly cũng không có đối thủ ở các giải trong nước. Danh tiếng như cồn khiến CLB Muay nghiệp dư do cô đứng tên ở Nhà thi đấu Cầu Giấy thu hút khá đông học viên. Cũng có không ít lời mời về các đơn vị khác nhưng cuối cùng cô đều từ chối để ở lại Hà Nội, nơi đã cho cô sự nghiệp và cả hướng đi trong tương lai với khả năng trở thành HLV. Thể thao Hà Nội mới chính là nơi tạo đà cho trình độ của cô đạt tới đẳng cấp như hiện nay. Tất nhiên, trên con đường ấy là không ít mồ hôi, chấn thương, nước mắt và cả máu bởi muay hay kickboxing là những môn võ giàu tính thực chiến. Có chứng kiến nữ võ sĩ này tập luyện sức mạnh đòn chân với các cú đá liên tục vào lốp xe ô tô mới thấu hiểu sự hy sinh của những người đã trót yêu nghề.

Đến lúc này, tiền thưởng từ các giải đấu quốc tế của cô gái mới 21 tuổi này là điều chỉ có trong mơ đối với nhiều đồng nghiệp, giúp cô tự tin “chăm sóc” các mục tiêu trong tương lai. Còn CLB Muay - Kickboxing Hà Nội, dù kinh phí không dồi dào cũng có lý do để đầu tư mạnh tay cho cô với một kế hoạch đưa Yến Ly đi tập huấn dài hạn ở Thái Lan nhằm chuẩn bị cho các giải quốc tế trong tương lai.

Minh Quang