'Của để dành' phòng lúc rủi ro

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ đã có từ lâu đời, trung bình mỗi người dân có ít nhất 2 hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt, ở Mỹ, tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ là trên 90%.

Người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ như là cách để có sẵn nguồn tài chính đối phó với các rủi ro, trường hợp không may gặp phải trong tương lai, như là cách để bảo vệ bản thân và gia đình.

Vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11.9.2001 tại New York (Mỹ) là một trong những trường hợp được bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Hơn 40 tỉ USD được chi trả cho gián đoạn kinh doanh, thiệt hại tài sản, nhân mạng và nhiều trường hợp khác, vì 90% người dân Mỹ đã mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân để phòng lúc rủi ro.

Không chỉ ở Mỹ, mà ở nhiều nước Châu Âu, hay Hàn Quốc, Nhật Bản, người dân luôn có ý thức bảo vệ mình, bằng cách hàng tháng trích ra một khoản tiền để mua bảo hiểm. Một phần do thu nhập và mức sống của người dân nước họ cao, phần khác họ đã được giáo dục về cách bảo vệ mình trước những rủi ro, bất trắc trong tương lai.

'Của để dành' phòng lúc rủi ro - Ảnh 1

Kinh tế phát triển, chất lượng đời sống cũng không ngừng được nâng cao, nhưng không thể tránh khỏi những rủi ro không may xảy đến. Lúc này, không phải ai cũng có sẵn nguồn lực tài chính cũng như tinh thần để đối phó với nó, đó chính là lý do mà người dân ở các nước phát triển rất quan tâm đến việc chọn mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Việc mua bảo hiểm cũng như là “của để dành”, giúp người mua có thể đề phòng những rủi ro bất trắc xảy ra trong cuộc sống.

Hiện nay, có 5 thị trường bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới là Mỹ, Nhật Bản, CHLB Đức, Anh và Pháp. Những nơi này cũng được coi là cái nôi sản sinh ra ngành bảo hiểm nhân thọ. Năm 1759, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời ở Châu Mỹ nhưng chỉ bán các hợp đồng bảo hiểm cho các con chiên trong nhà thờ của họ. Năm 1762, ở Anh thành lập Công ty Bảo hiểm nhân thọ Equitable. Đây là công ty đầu tiên bán các hợp đồng bảo hiểm rộng rãi cho nhân dân và áp dụng nguyên tắc phí bảo hiểm không đổi trong suốt thời gian bảo hiểm. Năm 1812, một công ty bảo hiểm nhân thọ nữa được thành lập ở Bắc Mỹ. Năm 1860 bắt đầu xuất hiện hệ thống mạng lưới đại lý bán bảo hiểm nhân thọ. Ở Châu Á, các công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời tại Nhật Bản.

Cho đến nay, bảo hiểm nhân thọ trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ và đa dạng. Từ những loại hình nhân thọ cơ bản là Bảo hiểm sinh mạng có thời hạn (Bảo hiểm tử kỳ), Bảo hiểm trọn đời, Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp, Bảo hiểm trợ cấp hưu trí, mỗi công ty bảo hiểm đều thiết kế những sản phẩm mang những đặc thù riêng nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của từng khu vực dân cư và phù hợp với chính sách kinh tế, xã hội của từng quốc gia.

LAN TRẦN