Cửa ải Ukraine phải vượt qua nếu muốn xuyên thủng phòng tuyến Nga

Cựu chỉ huy Quân đội Mỹ ở châu Âu Ben Hodges cho rằng, trừ khi vượt qua được các bãi mìn, nếu không thì Ukraine sẽ không có cơ hội để thực sự xuyên thủng phòng tuyến Nga và thực hiện nhiệm vụ cô lập cũng như phá hủy các lực lượng của Moscow.

Tại Fort Carson, Colorado, tiểu đoàn công binh của Trung tá Latoya Manzey đang được huấn luyện để dọn một con đường đủ rộng cho đội hình xe tăng đi qua và tấn công các phòng tuyến của đối phương.

"Việc xuyên thủng phòng tuyến đối phương là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất chúng tôi phải làm", bà Manzey nói. Làn đường mà họ muốn dọn sạch có chiều rộng bằng một chiếc xe tăng M-1. Điều đó khiến cho xe tăng không còn nhiều chỗ trống để đi qua.

Binh lính Ukraine lái xe tăng gần tiền tuyến ở khu vực Donetsk. Ảnh: Reuters

Binh lính Ukraine lái xe tăng gần tiền tuyến ở khu vực Donetsk. Ảnh: Reuters

Phương tiện và các chiến thuật tương tự mà đội quân trên đang sử dụng đã được cung cấp cho Ukraine để phá vỡ các bãi mìn quy mô lớn của Nga.

Mike Newton, người làm việc với HALO Trust - một tổ chức nhân đạo phi chính phủ hoạt động chủ yếu để rà phá bom mìn và các thiết bị nổ khác do xung đột để lại, cho biết các bãi mìn này được đặt một cách có chủ đích với kết quả đã được tính toán cụ thể.

Theo chuyên gia Newton, các khu vực ở Ukraine bị kiểm soát một thời gian đáng kể đã cho phép các kỹ sư quân sự Nga dễ dàng đặt mìn.

"Đa số các bãi mìn mà chúng tôi chứng kiến chứa hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn quả mìn chống tăng".

Trên toàn bộ tiền tuyến phía Đông và phía Nam Ukraine, số lượng mìn vô cùng cao. Theo Tướng đã nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy Quân đội Mỹ ở châu Âu: "Chúng ta đang nói về hàng triệu quả mìn trải khắp 1.000km. Đó không chỉ là một làn mìn ở tuyến đầu mà có thể là một khu vực sâu 200, 300 hoặc thậm chí 400 mét với mật độ mìn dày đặc”.

Trước câu hỏi, việc phá các bãi mìn có tầm quan trọng như thế nào với thành bại cuộc phản công của Ukraine, ông Hodges đã trả lời rằng: "Điều này rất cần thiết. Trừ khi vượt qua được các bãi mìn, nếu không thì sẽ không có cơ hội để thực sự xuyên thủng phòng tuyến Nga và thực hiện nhiệm vụ cô lập cũng như phá hủy các lực lượng của Moscow".

Theo ông Hodges, việc vượt qua bất kỳ bãi mìn hoặc vành đai chướng ngại vật nào đều vô cùng nguy hiểm bởi các lực lượng của Ukraine ở trong tình thế dễ bị tấn công.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: CBS News

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cua-ai-ukraine-phai-vuot-qua-neu-muon-xuyen-thung-phong-tuyen-nga-post1037711.vov