Cử tri TPHCM góp ý vụ 'gạt tay trúng má' phóng viên

Tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang vào sáng 4.10, cử tri Hoàng Thị Lợi (P.Bến Nghé, quận 1, TPHCM) cho rằng, trong vụ phóng viên Quang Thế tác nghiệp trên cầu Nhật Tân (Hà Nội) có xảy ra xô xát với công an, cơ quan công an Hà Nội đã xử lý thiếu chuyên nghiệp, khiến nhiều người dân chưa hài lòng!

Cử tri TPHCM góp ý vụ 'gạt tay trúng má' phóng viên - Ảnh 1

Cử tri Hoàng Thị Lợi trình bày ý kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh: Hoàng Triều

Cử tri Hoàng Thị Lợi nói: “Vừa qua, có vụ xô xát giữa công an và nhà báo được dư luận quan tâm nhiều. Bản thân tôi thấy công an trong trường hợp này đã thiếu kiềm chế dù nhà báo tác nghiệp có điều chưa đúng đi chăng nữa. Sau đó, cách giái quyết của cơ quan có thẩm quyền chưa ổn, cách hành xử chưa chuyên nghiệp”.

Theo bà Lợi, pháp luật Việt Nam và các nước khác có quy định rõ ràng về việc bảo vệ hiện trường, nếu hiện trường đó đã được giăng dây cấm, không cho bất kỳ ai tiếp xúc mà những người không có trách nhiệm vẫn cố tình vi phạm thì thì công an có những biện pháp xử lý, kể cả còng tay dẫn đi nếu đối tượng chống đối. “Còn hành xử theo cách vung chân, gạt tay “trúng má” theo giải thích của công an Hà Nội thì chưa thuyết phục”- bà Lợi nói và đề nghị phải rà soát hoạt động của công an sao cho chuyên nghiệp từ công tác điều tra đến bảo vệ hiện trường và thông tin sau vụ việc.

Bà Lợi cũng đề cập đến vụ một cán bộ công an phường 6, quận 3, TPHCM túm tóc người bán hàng rong. Sau khi sự việc được đưa lên mạng, có thông tin là anh công an đã bị tạm đình chỉ công tác, tuy nhiên cái cử tri cần chính là thực hư thông tin đó như thế nào, ai sai. Anh công an đã sai đến đâu, vi phạm điều gì, cần điều tra rõ, cần thiết nên tổ chức họp báo, công bố thông tin rộng rãi.

“Đề nghị nên điều tra kỹ, công an sai chỗ nào, phóng viên chưa đúng chỗ nào để có cách giải quyết xử lý phù hợp. Không nên để chuyện bé xé thành chuyện to gây hoang mang trong dư luận, làm cơ hội cho các trang mạng nước ngoài quy chụp, lợi dụng. Lực lượng công an nói chung rất vất vả, nhất là trong việc điều tra các vụ trọng án. Những hành vi chưa đẹp rất nhỏ của một vài cá nhân mà gây ảnh hưởng đến hình ảnh chung của lực lượng công an nhân dân thì không nên” – cử tri này nói.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề như tham nhũng, lãng phí, giáo dục... “Không nên đem thầy cô, phụ huynh học sinh làm thí điểm. Cải tiến giáo dục liên tục nhưng có vẻ không hiệu quả, riêng phương thức thi cử hai năm qua đã liên tục thay đổi. Đề nghị mỗi lần đưa ra cách làm mới phải có hiệu quả” - cử tri Phan Anh Khoa (quận 3) nêu ý kiến về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không nên liên tục cải cách giáo dục, gây xáo trộn.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho biết, những ý kiến phản ánh của cử tri sẽ được ông gửi đến các cơ quan liên quan.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng nói thêm về sai phạm tại Công ty Xây lắp Dầu khí và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh. Chủ tịch Nước cho biết, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã làm rõ trách nhiệm, khởi tố vụ án, bắt bốn người liên quan và đang truy nã trong nước, quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh.

“Các cơ quan liên quan đã vào cuộc một cách tích cực, dù lẩn trốn đi đâu chăng nữa, những đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật sớm muộn cũng sẽ bị đưa ra trước ánh sáng pháp luật. Kinh nghiệm trước đây có những người lẩn trốn ở nước ngoài 5-7 năm nhưng rồi vẫn không thể thoát khỏi pháp luật” - Chủ tịch Nước nói.

Clip: Toàn cảnh vụ phóng viên Quang Thế bị "gạt tay trúng má" (nguồn: Zing)

Cử tri TPHCM góp ý vụ 'gạt tay trúng má' phóng viên - Ảnh 2

Cử tri Hoàng Thị Lợi trình bày ý kiến với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang - Ảnh: Hoàng Triều

Cử tri TPHCM góp ý vụ 'gạt tay trúng má' phóng viên - Ảnh 3

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trả lời các kiến nghị của cử tri TPHCM - Ảnh: Hoàng Triều

Cử tri TPHCM góp ý vụ 'gạt tay trúng má' phóng viên - Ảnh 4

Vụ xô xát giữa phóng viên Quang Thế và Công an huyện Đông Anh trên cầu Nhật Tân gây xôn xao dư luận.

LÊ TUYẾT