Cử tri tin tưởng vào sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ

“Theo dõi kỳ họp thứ 2 Quốc hội, tôi thấy Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt về tăng trưởng kinh tế. Tôi thấy đây là một tín hiệu rất đáng mừng".

Sau phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn, kỳ họp lần này sẽ đưa ra được những văn bản luật có chất lượng và đi vào cuộc sống.

Cử tri tin tưởng vào sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ - Ảnh 1

Ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Cử tri Nguyễn Thanh Hà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, chương trình kỳ họp Quốc hội lần này có ý nghĩa quan trọng với chương trình làm luật và cho ý kiến, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cử tri đặc biệt quan tâm tới Bộ luật Hình sự sửa đổi và việc sửa đổi một số luật về kinh doanh và kỳ vọng với tinh thần làm việc nghiêm túc của Quốc hội sẽ cung cấp được những văn bản luật có chất lượng và thực thi được trong cuộc sống.

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần có chương trình làm việc và giám sát, kiểm soát để các Luật đi vào cuộc sống cũng như đảm bảo hiệu lực thi hành của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trong kỳ họp lần này, đại diện các cơ quan soạn thảo các dự án luật sẽ tranh luận trên nghị trường với các đại biểu Quốc hội về những vấn đề còn ý kiến khác nhau. Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nêu ý kiến: “Doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong những động lực lớn, không những giải quyết vấn đề kinh tế mà giải quyết cả vấn đề xã hội. Vậy nên Quốc hội hãy coi trọng hơn từ trong tư duy đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cụ thể, trong kì họp này, doanh nghiệp chúng tôi mong Quốc hội nghiên cứu kĩ lưỡng bản trình dự thảo cuối cùng để bổ sung, có những ý kiến sáng tạo hơn và thông qua dự thảo đó để ban hành Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt, Quốc hội cũng cần chỉ đạo các cơ quan thực thi của Chính phủ để Luật có thể đi vào cuộc sống”.

Cử tri tỉnh Tiền Giang cũng rất quan tâm đến báo cáo về kinh tế - xã hội của Chính phủ. Cử tri địa phương cho rằng với sự điều hành của Chính phủ và chính quyền các địa phương, tình hình kinh tế - xã hội của những tháng đầu năm có bước phát triển khá. Tuy nhiên, theo báo cáo của Chính phủ trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội gần đây, nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng cả năm dự kiến đạt 6,3-6,5%, trong khi kế hoạch đề ra là 6,7%. Tốc độ GDP thấp hơn kế hoạch đề ra.

Góp ý về vấn đề này, cử tri Diệp Tấn Hùng (phường Tân An. quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nói: "Kinh tế đất nước thời gian qua có dấu hiệu phát triển chậm. Quốc hội cần có sơ kết, đánh giá sát thực xem mức tăng so với các năm ra sao và phải có biện pháp phát triển lên".

Bên cạnh đó, cử tri còn mong muốn Chính phủ, Quốc hội cần quan tâm thu hút đầu tư nước ngoài, vấn đề tài nguyên nước và “sống chung” với biến đổi khí hậu. Về vấn đề này ông Trương Công Trí, cử tri thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đề nghị: “Trong công tác ngoại giao, làm sao để thúc đẩy Ủy ban sông Mekong ngồi lại với nhau thảo luận vấn đề sử dụng nước sông sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, cần có đề án, chủ trương, chính sách về nông nghiệp để có thể sống chung với biến đổi khí hậu, chứ không chỉ đối phó với nó".

Cử tri Nguyễn Khắc Huệ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ đồng thời bày tỏ mong muốn Quốc hội, Chính phủ có quyết sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng khó khăn của địa phương cải thiện cuộc sống.

“Theo dõi kỳ họp thứ 2 Quốc hội, tôi thấy Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt về tăng trưởng kinh tế. Tôi thấy đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên đời sống nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn còn khó khăn. Tôi mong muốn Quốc hội trong công tác giám sát, chỉ đạo cần có những quyết sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là những vùng khó khăn có cuộc sống tốt hơn”.

Bà Nguyễn Thị Tấn, cử tri phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai kiến nghị Quốc hội quan tâm hơn nữa đến vấn đề chăm sóc sức khỏe y tế vùng cao.

Theo cử tri Nguyễn Thị Tấn, nhiều nơi ở vùng cao đã được đầu tư về cơ sở vật chất nhưng đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân dẫn đến tình trạng nhiều người dân bỏ trạm y tế lên bệnh viện tuyến trên cùng nhiều vấn đề khác…

Cử tri Vi Hoa Lư (tổ 2, phường nghĩa Tân, thị xã Gia nghĩa, tỉnh Đắc Nông) mong muốn Chính phủ quan tâm hơn nữa đến tỉnh mới thành lập như Đắc Nông; Đồng thời mong muốn Chính phủ cương quyết không để xảy ra tình trạng phá rừng, phải giữ bằng được rừng trong bối cảnh nạn phá rừng đang diễn ra tràn lan trong những năm gần đây./.

Nhóm PV/VOV