Cử tri Thụy Sĩ không đồng ý đẩy nhanh đóng cửa nhà máy điện hạt nhân

55% cử tri Thụy Sĩ đã phản đối đề xuất của đảng Xanh về việc đẩy nhanh tiến trình đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của nước này, trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 27/11.

Cử tri Thụy Sĩ không đồng ý đẩy nhanh đóng cửa nhà máy điện hạt nhân - Ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân ở Leibstadt, Thụy Sĩ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đa số người dân Thụy Sĩ đã phản đối đề xuất của đảng Xanh về việc đẩy nhanh tiến trình đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của nước này, trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 27/11.

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ dẫn kết quả kiểm phiếu trưng cầu công bố trên Đài phát thanh truyền hình Thụy Sĩ, cho biết tính đến thời điểm cuối ngày 27/11, tỷ lệ cử tri nói "không" với đề xuất trên là 55%.

Chỉ có vài bang ở vùng nói tiếng Pháp có tỷ lệ phiếu ủng hộ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân là cao hơn cả.

Tỷ lệ này ở bang Vaud là 54,6% và bang Neuchatel là 56,8%. Hầu hết các bang nói tiếng Đức đều phản đối sáng kiến trên.

Như vậy, với kết quả cuộc trưng cầu ý dân này, toàn bộ 5 nhà máy điện hạt nhân của Thụy Sĩ sẽ hoạt động đến khi nào vấn đề an toàn vẫn được đảm bảo.

Kết quả cũng cho thấy cử tri Thụy Sĩ ủng hộ một chính sách năng lượng được tính toán kỹ lưỡng, nhằm định hướng lại vấn đề cung cấp năng lượng.

Thực tế, chiến lược năng lượng của Hội đồng Liên bang, hay còn gọi là Chiến lược năng lượng đến năm 2050, viết tắt là SE 2050, tính đến việc sẽ chấm dứt sản xuất điện hạt nhân nhưng không đặt ra ràng buộc khẩn cấp về thời gian.

SE 2050 dự kiến một loạt biện pháp nhằm thay đổi căn bản chiến lược năng lượng của Thụy Sĩ, với việc khuyến khích năng lượng tái tạo, hướng đến vấn đề tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên Hội đồng Liên bang nhấn mạnh rằng Chiến lược SE 2050 cần có thời gian để có thể phát triển các nguồn năng lượng thay thế.

Trước đó, đảng Xanh đã đưa ra đề xuất và hội đủ số chữ ký ủng hộ để có thể tiến hành trưng cầu ý dân, theo đó Thụy Sĩ sẽ từ bỏ năng lượng hạt nhân theo từng giai đoạn.

Nếu đa số cử tri đồng tình với đề xuất này trong cuộc trưng cầu ý dân, 3 trong số toàn bộ 5 lò phản ứng hạt nhân của Thụy Sĩ sẽ phải đóng cửa ngay trong năm tới, lò thứ tư sẽ phải ngừng hoạt động vào năm 2024 và sẽ đóng cửa lò cuối cùng trước cuối năm 2029./.