Cử tri Nghi Lộc: Cần làm tốt việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Tiếp tục chương trình TXCT trước kỳ họp thứ 2, chiều 4/10, các đại biểu đơn vị bầu cử số 5 gồm bà Nguyễn Vân Chi- Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội; Ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi TXCT xã Nghi Thịnh huyện Nghi Lộc.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri xã Nghi Thịnh phản ánh tâm tư, nguyện vọng với ĐBQH.

Ưl

Cử tri Nghi Lộc: Cần làm tốt việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo huyện Nghi Lộc tham gia buổi TXCT xã Nghi Thịnh.

Băn khoăn với ĐBQH, cử tri Hồ Thanh Cát,- xóm 1, xã Nghi Thịnh phản ánh: Do chạy theo phong trào nhiều địa phương nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới. Chính phủ và tỉnh đang quan tâm chỉ đạo các địa phương có giải pháp giải quyết vấn đề này.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Thanh Hiền cho biết: Đây là nội dung được Chính phủ quan tâm chỉ đạo. Để có các giải pháp bền vững xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, Ban Chỉ đạo Trung ương đã tổ chức một số đoàn đi làm việc trực tiếp với các địa phương có mức nợ đọng lớn nhằm đánh giá, phân loại nợ, về trách nhiệm (nợ của tỉnh, của huyện, hay của xã); về tính chất ( nợ do cơ chế, chính sách, nợ chưa đủ hồ sơ thanh quyết toán)… Trên cơ sở đó, xem xét trình Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội các giải pháp xử lý dứt điểm.

Cử tri Nghi Lộc: Cần làm tốt việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh - Ảnh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Vân Chi thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri Nghi Thịnh cũng bày tỏ sự lo lắng về tình trạng số lượng sinh viên ra trường không tìm được việc làm ngày càng tăng, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. “Đề nghị nghiên cứu tìm nguyên nhân chủ yếu, nhằm có giải pháp tối ưu tháo gỡ vấn đề này; Nhà nước cần có cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ, giải quyết việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học, vì hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của đối tượng này rất cao, gây lãng phí nguồn nhân lực của xã hội.”, cử tri Lê văn Phong- Cán bộ văn hóa xã Nghi Thịnh cho biết.

Cử tri Nghi Lộc: Cần làm tốt việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh - Ảnh 3

Cử tri xã Nghi Thịnh kiến nghị với Đại biểu Quốc hội.

Giải trình nội dung này, ông Nguyễn Thanh Hiền cho biết: Việc phân luồng, định hướng học sinh được nhà nước, tỉnh ta quan tâm. Sở Giáo dục và Đào tạo đã tập trung chỉ đạo các trường THCS, THPT làm tốt công tác tư vấn, định hướng nghề cho học sinh; phối hợp với các trường nghề trong toàn tỉnh thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giúp học sinh lựa chọn nghề phù hợp. Năm 2016, Nghệ An có lượng học sinh còn 70% học sinh thi vào các trường cao đẳng, đại học. Điều đó, cho thấy, học sinh cấp 3 có sự định hướng, phân luồng trong việc chọn nghề. Vấn đề này, tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương, gia đình cần quan tâm hơn nữa.

Cử tri Nghi Lộc: Cần làm tốt việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh - Ảnh 4

Học sinh học nghề may tại Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Nghi Lộc.

Chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của cử tri về tệ nạn quan liêu tham nhũng lãng phí, ông Nguyễn Thanh Hiền, khẳng định: Đảng, Nhà nước ta quyết tâm làm tốt công tác đấu tranh PCTN, coi đây là nhiệm vụ để làm trong sạch Đảng, trong sạch bộ máy Nhà nước.

Cử tri Nghi Lộc: Cần làm tốt việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh - Ảnh 5

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền giải trình các ý kiến cử tri xã Nghi Thịnh quan tâm.

Thay mặt các đại biểu có mặt, ông Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận và cảm ơn những ý kiến phong phú, tâm huyết, xác đáng của cử tri. Đại biểu cũng chia sẻ với cử tri về nhiều vấn đề còn băn khoăn trăn trở; ghi nhận, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri và cho biết sẽ tổng hợp báo cáo với Quốc hội, các cơ quan có trách nhiệm.

Thanh Lê