Cử tri Mỹ gốc Việt 'bầu cho Hillary Clinton'?

Đài BBC News đưa tin ngày 11/10, theo thăm dò dư luận và tổ chức NAAS tại một số nơi có đông người Việt sinh sống ở Mỹ, đa số sẽ bầu cho bà Hillary Clinton.

Kết quả này cũng trùng khớp với một khảo sát của National Asian American Survey (NAAS) vừa công bố. NAAS đã hỏi nhiều nhóm sắc tộc gốc Á khác nhau như người gốc Việt, gốc Hoa, Philippines, Campuchia... Có 295 người gốc Việt được hỏi trong khảo sát này.

Kết quả cho thấy 41% người Mỹ gốc Việt trong khảo sát nói họ sẽ bầu cho bà Hillary trong ngày bầu cử tổng thống 8/11 sắp tới, và 16% bầu cho ông Donald Trump. 34% nói họ không biết phải bầu cho ai với lý do qua lần tranh luận 2 giữa hai ứng viên, họ cảm thấy “chưa thực sự tin tưởng vào ai”.

Cử tri Mỹ gốc Việt 'bầu cho Hillary Clinton'? - Ảnh 1

Hai ứng viên Donald Trump – Hillary Clinton tranh luận lần 2 (Ảnh: AP).

Theo khảo sát này, ứng viên đảng Dân chủ Hillary dẫn trước với tỉ lệ 4-1 trong cử tri Mỹ gốc Á, so với ứng viên đảng Cộng hòa Trump. Tổng cộng, 55% cử tri gốc Á trong khảo sát nói nhiều khả năng họ sẽ bầu cho bà Hillary, so với 14% bầu cho ông Trump.

Cuộc khảo sát bất ngờ cũng đặt câu hỏi: vấn đề gì quan trọng nhất cho cử tri gốc Á?, 26% trả lời đó là kinh tế, 12% đề cập an ninh quốc gia, và 10% nhắc tới phân biệt sắc tộc.

Cũng theo BBC News, tính trên toàn nước Mỹ, cử tri người Mỹ gốc Á chỉ chiếm khoảng 4% trong năm 2016, nhưng cộng đồng người Mỹ gốc Á thuộc trong các nhóm thiểu số gia tăng nhanh nhất ở Mỹ, dự đoán sẽ chiếm 14% dân số Mỹ vào năm 2065. Theo kết quả thăm dò của NAAS, việc có nhiều cử tri Mỹ gốc Á sẽ bầu cho Hillary, là một lợi thế trong cuộc bầu tổng thống chung cuộc đối với bà Hillary.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)