Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống

Ngày 4/10, hàng chục nghìn cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống trong vòng bỏ phiếu sớm tại quốc gia này.

Các cử tri sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, ông Donald Trump và các ứng viên độc lập khác khi cuộc bầu cử chính thức chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra.

Theo phỏng đoán của Giáo sư Michael McDonald, chuyên gia nghiên cứu về các cuộc bỏ phiếu sớm tại Đại học Florida, khoảng 130.000 người dân Mỹ trên tổng số 130 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Việc kiểm phiếu sẽ được chính thức tiến hành vào ngày bầu cử 8/11.

Hệ thống bầu cử Mỹ được vận hành theo cơ chế phân cấp. Theo đó, 50 bang sẽ tự tổ chức bầu cử và kiểm phiếu theo cách riêng của mình.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống - Ảnh 1

Một điểm bỏ phiếu sớm của Mỹ.

Trong vòng bỏ phiếu sớm, cử tri có 2 lựa chọn: thông qua email hoặc trực tiếp tới các điểm bỏ phiếu. Việc bỏ phiếu bằng email được chấp nhận ở tất cả 50 bang. Cử tri cần đăng ký tham gia bỏ phiếu bằng email từ trước. Ở 20 bang, cử tri cần nêu rõ lý do xin bỏ phiếu bằng email. Tại 3 bang: Colorado, Oregon và Washington, tất cả các cử tri đã đăng ký đều có thể bỏ phiếu bằng email.

Đối với các cử tri trực tiếp đi bỏ lá phiếu của mình, các văn phòng của chính quyền địa phương được mở cửa sớm và thường được chọn làm các địa điểm bỏ phiếu.

Bỏ phiếu trực tiếp phần lớn bắt đầu trong tháng 10. Hiện nay, đã có 3 bang của Mỹ đã bắt đầu tổ chức các điểm để cử tri trực tiếp tới bỏ phiếu sớm.

Hoạt động bỏ phiếu sớm ngày càng trở nên phổ biến tại Mỹ. Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Mỹ, năm 1996, chỉ 10,5% cử tri đi bỏ phiếu sớm. Đến năm 2012, con số này đã tăng tới 33%.

Hồng Anh Theo Channel News Asia