Cử tri Mỹ có được mang súng khi đi bầu cử tổng thống?

Tại Mỹ, các bang chiến trường tiêu biểu có những quy định khác nhau về việc mang súng tới địa điểm bỏ phiếu, trong đó có những bang chỉ hạn chế súng xung quanh trường học hay các tòa nhà của cơ quan công quyền.

Hôm 04/11, tức là chỉ cách ngày bầu cử tổng thống Mỹ có 4 ngày, 1 một người ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đến một trạm bỏ phiếu tại hạt Loudoun ở bang Virginia với khẩu súng lục giắt ở thắt lưng.

"Tôi cảm thấy bị đe dọa. Khi tôi và con trai rời đi, tôi nghe thấy người đàn ông mang súng nói: bà đã bỏ phiếu cho Hillary gian trá", cử tri có tên Erika Cotti chia sẻ.

Người dân Mỹ đi bầu cử Tổng thống hôm 08/11/2016 (Ảnh Sputnik)

Tuy nhiên, giới chức bầu cử nói rằng, người đàn ông này không vi phạm luật, vì bang Virginia cho phép người dân mang vũ khí công khai ở nơi công cộng.

CNN cho biết, các bang tiêu biểu những quy định khác nhau về việc mang súng đến địa điểm bỏ phiếu. Theo đó, một số bang cấm hoàn toàn hành vi này trong khi những bang khác chỉ hạn chế súng xung quanh trường học hay các trụ sở của chính phủ.

Do vậy, trước khi tới các điểm bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử, cần biết những quy định về việc mang súng tại những bang then chốt:

Bang Arizona: Theo Phòng An toàn công cộng Arizona, bang này thường cho phép mang súng công khai ở nơi công cộng, nhưng bang này cấm mang súng đến điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử.

Bang Colorado: cho phép mang súng công khai ở nơi công cộng. Tuy nhiên, cử tri không được mang súng tới trường học và chính quyền địa phương có thể ban hành lệnh cấm tại một khu vực cụ thể trong phạm vi thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Bang Florida: Thường cấm hoàn toàn việc công khai mang súng.

Bang Iowa, Nevada, Ohio, North Carolina, Pennsylvania: : Cho phép mang theo súng tới nơi công cộng với giấy phép hợp lệ. Tuy nhiên, hầu hết các điểm bỏ phiếu lại có những luật lệ riêng về việc cấm mang vũ khí quanh trường học hoặc tòa nhà chính phủ.

Bang Michigan: Không cấm mang súng công khai, nhưng luật lệ của bang Michigan không nhắc đến việc có được mang súng đến địa điểm bỏ phiếu hay không.

Bang New Hampshire: Cho phép mang súng công khai tại nơi công cộng, ngoại trừ trường học và tòa nhà chính quyền. Do nhiều trạm bỏ phiếu được đặt tại những địa điểm này, vì thế, cử tri vẫn bị coi là vi phạm luật nếu mang súng đi bầu ở những nơi này.

Theo thống kê của mạng lưới kiểm tra lai lịch về các vụ mua súng thuộc FBI, hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được đăng kiểm tại Mỹ chỉ trong tháng 10 vừa qua. Con số này tăng hơn 350.000 so với tháng 10, đánh dấu 18 tháng doanh số súng gia tăng liên tục.

Ngoài mối lo ngại về an ninh, dân Mỹ cũng tranh thủ mua súng trong trường hợp bà Hillary Clinton có thể trở thành tổng thống thì việc sở hữu vũ khí sẽ khó khăn hơn trước.

Thu An (Theo CNN)