Cử tri Mỹ chán ngán với cuộc bầu cử Tổng thống

Đa số cử tri cảm thấy chán ngán và không tin ai trong số cả 2 ứng viên Tổng thống có khả năng đoàn kết đất nước sau một chiến dịch tranh cử “xấu xí”.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát của New York Times/CBS News thực hiện, 8 trong số 10 cử tri cho biết, họ cảm thấy chán nản hơn là vui mừng, khi cả 2 ứng viên đều không trung thực sau quá nhiều bê bối.

Cử tri Mỹ chán ngán với cuộc bầu cử Tổng thống - Ảnh 1

2 ứng viên dành nhiều thời gian để công kích cá nhân trong các cuộc tranh luân.

Với ứng viên đảng Dân chủ Clinton, bà có khả năng phải đối mặt với cuộc điều tra mới của Cục Điều tra liên bang (FBI) liên quan đến bê bối email ngay trước thềm cuộc bầu cử. Còn với đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump đang tạo ra hình ảnh “xấu xí” của một ứng viên Tổng thống với hàng loạt phát ngôn phản cảm và tố cáo “sờ soạng” phụ nữ.

Bên cạnh đó, cuộc bầu cử năm nay cũng chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc nhất trong xã hội Mỹ. Khi đảng Cộng hòa đối mặt với khả năng thua trong cuộc đua Tổng thống thứ 3 liên tiếp, 85% cử tri của đảng thừa nhận rằng, kết quả này là do sự rạn nứt sâu sắc trong đảng. Lần đầu tiên trong lịch sử, nội bộ đảng Cộng hòa vẫn còn tranh cãi gay gắt không ngừng về ứng viên khi cuộc bầu cử đang đến gần.

Phần lớn tin rằng ông Trump chính là nguyên nhân cho kết quả tệ hại này, trong khi một số khác đổ lỗi cho việc đảng Cộng hòa đã không hỗ trợ ứng viên đầy đủ.

Còn ở khía cạnh xã hội, cuộc bầu cử cũng cho thấy xu hướng chia rẽ giữa các tầng lớp lao động và sắc tộc. Trong khi ông Trump được phần đông người da trắng ủng hộ bởi các chính sách chống người di cư, bảo hộ nền kinh tế thì bà Clinton có được sự ủng hộ từ nhóm cử tri người Mỹ gốc Phi, hay nhóm nói tiếng Tây Ban Nha.

Ngoài ra, 48% người có trình độ Đại học cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ, trong khi 55% cử tri không có trình độ Đại học ủng hộ đối thủ từ đảng Cộng hòa.

"Chiến dịch tranh cử đầy ắp những phát ngôn xấu xí”, Michael Pappas, một nhà môi giới bất động sản tại Knoxville cho biết. "Hai ứng viên liên tục công kích cá nhân, bài xích nhau thay vì thảo luận các chính sách thể giúp đất nước tiến về phía trước và thành công”, ông nói.