Cử tri Mỹ bắt đầu cuộc bỏ phiếu gay cấn: Donald Trump hay Hillary Clinton?

Từ 6h00 sáng ngày 8.11, giờ miền Đông nước Mỹ (18h00 giờ Hà Nội), cử tri Mỹ bắt đầu tới các phòng phiếu bầu chọn tân tổng thống. Chỉ vài tiếng nữa, xứ sở cờ hoa sẽ có một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử hoặc vị tổng thống đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Cử tri Mỹ bắt đầu cuộc bỏ phiếu gay cấn: Donald Trump hay Hillary Clinton? - Ảnh 1

Kết quả bắt đầu được công bố từ 19h00 (7h00 ngày 9.11 giờ Hà Nội). Tân tổng thống Mỹ có thể được xác định vào nửa đêm 8.11 theo giờ miền Đông (khoảng trưa ngày 9.11 giờ Hà Nội).

Tại 3 điểm bỏ phiếu đầu tiên ở New Hampshire mở cửa lúc nửa đêm, ông Trump tạm dẫn trước bà Clinton với tỉ lệ phiếu bầu 32-25.

Lượng cử tri cao kỷ lục, hơn 46 triệu người, đã bỏ phiếu sớm bằng đường bưu điện hoặc tại các điểm bầu cử. Mặc dù chưa biết bà Clinton hay ông Trump dẫn trước, song các số liệu cử tri đã bỏ phiếu cho thấy những điểm đáng chú ý, đó là sự đột biến số lượng cử tri gốc Latin đi bầu - những người được cho là ủng hộ bà Clinton.

Trước đó, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump có buổi vận động cuối cùng trước ngày bầu cử. Cả hai tổ chức các cuộc vận động ở các bang chiến trường North Carolina, Pennsylvania và Michigan.

Bà Clinton kêu gọi cử tri ủng hộ "nước Mỹ đầy hứa hẹn và quảng đại" trong khi ông Trump nói với những người ủng hộ rằng họ có một "cơ hội tuyệt vời để đánh bại nạn tham nhũng".

Tại buổi vận động quy tụ ngôi sao giải trí ở Philadelphia, Pennsylvania, bà Clinton đứng trên sân khấu cùng các ca sĩ Bruce Springsteen và Jon Bon Jovi.

Cử tri Mỹ bắt đầu cuộc bỏ phiếu gay cấn: Donald Trump hay Hillary Clinton? - Ảnh 2

Cử tri Mỹ xếp hàng bỏ phiếu đầu giờ sáng ngày 8.11 (giờ Mỹ).

Điểm dừng chân cuối cùng trong chiến dịch của bà là sự kiện tại Raleigh, North Carolina vào lúc nửa đêm, dự kiến với sự tham dự của Lady Gaga.

Bà Clinton mang thông điệp "tình yêu chiến thắng hận thù" tới Đại học North Carolina ở Raleigh, North Carolina trong cuộc vận động nửa đêm, cùng với ngôi sao Jon Bovi, Lady Gaga, chồng bà Bill Clinton và cô con gái Chelsea.

"Đêm mai, cuộc bầu cử này sẽ kết thúc, nhưng tôi muốn các bạn hiểu rằng công việc của chúng ta mới chỉ bắt đầu. Chúng ta phải hàn gắn những chia rẽ của đất nước này. Ngày mai, chúng ta sẽ đối mặt với thử thách của thời đại, đó là một đất nước mà các bạn muốn. Nếu các bạn tin rằng nước Mỹ phát triển thịnh vượng khi tầng lớp trung lưu phát triển thịnh vượng, thì các bạn hãy bỏ phiếu" - bà Clinton thúc giục cử tri tầng lớp trung lưu.

"Một nước Mỹ nơi chúng ta xây những chiếc cầu, không phải những bức tường. Nơi chúng ta chứng minh một cách thuyết phục rằng: Tình yêu chiến thắng lòng thù hận" - bà Clinton nói.

Trước đó, bà nói trong cuộc phỏng vấn trên radio rằng nếu giành chiến thắng, bà sẽ gọi điện cho ông Trump và hy vọng ông ta sẽ đóng "vai trò xây dựng" trong nỗ lực giúp nước Mỹ đoàn kết.

Tỉ lệ ủng hộ

Các cuộc thăm dò cho thấy bà Hillary dẫn trước ông Trump 4 điểm. Bản đồ bầu cử của CNN cập nhật 2 giờ trước khi các điểm bầu cử mở cửa (16h00 ngày 8.11 giờ Hà Nội) cho thấy lợi thế nghiêng về bà Clinton. Theo bản đồ này, bà Clinton được 268 phiếu đại cử tri, Trump được 204 phiếu, và 66 phiếu còn lại đang nằm ở các bang chiến trường.

Trước đó, số liệu tính đến ngày 7.11 của Media Tenor, công ty nghiên cứu truyền thông hàng đầu thế giới cho thấy bà Clinton thực sự có thể sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của xứ sở cờ hoa.

Các bang phải thắng

Để giành chiến thắng, Trump phải giữ chắc hai bang chiến trường mà cựu ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney từng chiến thắng năm 2012 là North Carolina và Arizona, tiếp đó giành lại ba bang Florida, Ohio và Iowa từ Đảng Dân chủ. Chỉ cần thất bại ở một trong số những bang này sẽ khiến con đường giành giật 270 phiếu đại cử tri của Trump trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Đối với bà Clinton, câu hỏi quan trọng là liệu "bức tường xanh" của các bang nghiêng về Đảng Dân chủ ở Pennsylvania, Michigan and Wisconsin có giữ vững được hay không. Trump cũng đã đặt mục tiêu ở cả ba bang này, nhưng luôn bị bà Clinton dẫn trước. Nếu bà Clinton có thể thắng ở cả ba bang và chỉ cần thêm một trong số ba bang khác là North Carolina, Frolida hay Ohio, bà chắc chắn đắc cử.

V.A