Cử tri Italy bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử địa phương

Ngày 26/5, khoảng 7 triệu cử tri Italy đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Italy để bầu ra các thị trưởng và hội đồng thành phố tại 564 thành phố trên cả nước; trong đó có thủ đô Rome và các thành phố Ancona, Brescia, Pisa và Siena.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Đây là cuộc trắc nghiệm quan trọng đầu tiên đối với các chính đảng ở Italy tiếp sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Hai mà không có chính đảng nào giành thắng lợi rõ ràng và đã dẫn đến việc thành lập một chính phủ liên minh tả - hữu mong manh do Thủ tướng Enrico Letta thuộc phe trung tả đứng đầu.
Công luận hiện tập trung sự chú ý vào cuộc bầu cử chức thị trưởng ở Thủ đô Rome, nơi các cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy Thị trưởng đương nhiệm Gianni Alemanno thuộc phe trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đang có cuộc cạnh tranh sít sao với ứng cử viên Ignazio Marino thuộc phe trung tả.
Cuộc bầu cử địa phương lần này được tổ chức trong hai ngày 26 và 27/5 và kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố sớm nhất vào tối 27/5. Theo quy định trong bầu cử địa phương, nếu không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu bầu để giành thắng lợi ngay trong vòng một thì hai ứng cử viên có tỷ lệ phiếu cao nhất sẽ tham gia vào cuộc bầu cử vòng hai, dự kiến tổ chức vào ngày 9 và 10/6.
Trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức hồi cuối tháng Hai vừa qua, liên minh trung tả, với đảng Dân chủ (PD) là nòng cốt, đã giành được nhiều phiếu bầu nhất, chiếm đa số ghế tại Hạ viện nhưng lại không kiểm soát được Thượng viện.
Liên minh trung hữu của cựu Thủ tướng Berlusconi về thứ hai và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) của danh hài Beppe Grillo về thứ ba. Kết quả bầu cử này đã khiến tình hình chính trị ở Italy lâm vào tình trạng bế tắc kéo dài trong hai tháng và chỉ được tạm thời tháo gỡ sau khi cả phe trung tả, phe trung hữu và phe trung dung của cựu Thủ tướng Mario Monti ủng hộ thành lập một chính phủ liên minh tả - hữu hồi cuối tháng Tư.
Hiện một số nhà phân tích dự đoán chính phủ liên minh nói trên có thể sẽ không tồn tại được lâu do chính phủ này khó có thể dung hòa được lợi ích của các đảng phái.
Có ý kiến còn cho rằng cựu Thủ tướng Berlusconi trong những tháng tới có khả năng sẽ hạ bệ chính phủ liên minh này để Italy có thể tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới mà theo các cuộc thăm dò dư luận thì phe của ông Berlusconi sẽ giành thắng lợi./.

Ngự Bình/Rome (Vietnam+)