Cử tri hài lòng về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công Thương

VOV.VN - Cử tri Nguyễn Hồng Lực ở đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM nhận xét: “Cách trả lời của ông Vũ Huy Hoàng rất thẳng thắn và nhiệt tình.

Chiều nay, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, các cử tri cho rằng, các câu trả lời của Bộ trưởng đều rất sát với câu hỏi và phản ánh đúng tình hình phát triển của kinh tế-xã hội đất nước hiện nay.

Sau khi nghe các đại biểu Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, các cử tri đều tâm đắc với chất vấn của các đại biểu và trả lời của Bộ trưởng.

Các cử tri yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước về giá sữa, giá xăng dầu, hàng giả, hàng lậu. Theo các cử tri, hiện nay, tình hình hàng giả-hàng lậu ở các khu vực biên giới vẫn diễn biến phức tạp, nhất là thuốc lá ngoại, bia ngoại thẩm lậu vào Việt Nam, gây thiệt hại cho nền kinh tế nước ta và ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong phiên trả lời chất vấn chiều 17/11

Cử tri Nguyễn Hồng Lực ở đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM nhận xét: “Cách trả lời của ông Vũ Huy Hoàng rất thẳng thắn và nhiệt tình. Tôi cho rằng để hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp thì không thể một sớm một chiều và vấn đề này còn đòi hỏi sự đồng bộ của các bộ, ngành mà quan trọng nhất là có sự thống nhất chỉ đạo của Chính phủ. Không chỉ có Bộ Công thương làm mà còn đòi hỏi phải có Bộ Khoa học -Công nghệ và sự chỉ đạo của Chính phủ. Hai vấn đề Bộ trưởng trả lời tôi rất đồng tình".

Theo ông Hoàng thì ngành cơ khí không chỉ doanh nghiệp Việt Nam không muốn làm mà cả doanh nghiệp nước ngoài cũng không muốn làm. Và mới đây, Chính phủ cũng có công văn đồng ý cho việc sử dụng một phần ngân sách cho phát triển cơ khí”.

Ông Nguyễn Hào Quang, người dân TP. Bà Rịa nhận xét: “Theo tôi, buổi trả lời chất vấn hôm nay rất phù hợp với ý kiến của người dân hiện nay. Theo tôi được biết, sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ dường như là chưa có sự hỗ trợ cụ thể, chính sách ra làm sao. Tôi cũng mong làm sao Bộ trưởng đã trả lời như vậy cần phải đi sâu sát hơn nữa đến từng địa phương”.

Về câu hỏi về hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng nhưng không ngăn chặn được hết, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận đây là vấn đề nhức nhối tồn tại nhiều năm này dù các cơ quan chức năng đã cố gắng hết sức

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Quốc Thanh, TP. Bà Rịa cho rằng: “Nói chung công tác quản lý của Bộ Công thương về ngăn chặn hàng gian, hàng giả thực hiện nhưng hàng kém chất lượng thị trường vẫn xuất hiện nhiều hàng gian, hàng giả… Muốn làm tốt điều này, không chỉ có Bộ Công thương mà tất cả các bộ, ngành liên quan cùng vào cuộc. Địa phương mà làm tốt, hàng giả mới được ngăn chặn”.

Tuy nhiên, cũng còn cử tri chưa thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Cử tri Đào Xuân Phái

Cử tri Đào Xuân Phái, ở phố Lương Yên, phường Bạch Đặng, Quận Hai Bà Trưng, cử tri Hồ Văn Ưu, quận Cầu Giấy, nêu ý kiến: “Tôi thấy giá xăng dầu đã giảm 9 lần trong năm nhưng giá cước vận tải chưa giảm. Đề nghị Bộ trưởng trao đổi với Bộ GTVT về giá cả để tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp tết thuận tiện. Vì Tết Nguyên đán lưu lượng đi lại thăm viếng họ hàng rất lớn. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu Bộ trưởng quản lý giá sữa, giá vẫn còn trôi nổi và chưa đáp ứng được nhu cầu và thu nhập của người dân”.

Theo ông Đào Xuân Phái: “Câu trả lời của Bộ trưởng chưa cụ thể về các vấn đề như: thuốc lá, bia và các mặt hàng khác chúng ta cũng chưa làm triệt để”.

Cử tri Lê Công Độ, Quận Hoàn Kiếm cho rằng, phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về chính sách phát triển ngành công nghiệp phụ trợ còn chung chung, chưa rõ ràng, trong đó ngành công nghiệp ô tô, xe máy, da giày, dệt may cần có một đội ngũ công nhân lành nghề.

Cử tri Lê Công Độ

Ông Lê Công Độ nói: “Chúng ta chưa nói đến phát triển hàng ngũ những trường dạy nghề, nhất là với các tỉnh. Chúng ta nên có trường dạy nghề đào tạo, ko mang về Hà Nội nhiều quá. Mỗi tỉnh cần có trường dạy nghề thu hút con em lao động những người có học vấn, đây là chiến lược lâu dài. Bộ trưởng đã nêu bật được những việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để phát triển được nền kinh tế. Làm sao cho phù hợp với từng giai đoạn, làm sao đi đúng hướng, hòa nhập được với cộng đồng thế giới nhất là với cộng đồng kinh tế ASEAN”./.