Cử tri Hà Nội: Phải có biện pháp đặc biệt xử lý cán bộ sai phạm

Với quyết tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, cử tri tin tưởng, cán bộ, đảng viên làm ảnh hưởng uy tín của Đảng, làm xói mòn lòng tin sẽ bị xử lý.

Sáng 28/11, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, gồm các đại biểu: Nguyễn Doãn Anh, Dương Minh Ánh và Nguyễn Anh Trí đã tiếp xúc cử tri hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Các ý kiến cử tri đều đánh giá cao thành công của Kỳ họp thứ 2, nhất là những điểm đổi mới trong hoạt động chất vấn, điều hành phiên họp cũng như trách nhiệm, bản lĩnh của đại biểu Quốc hội và các thành viên Chính phủ. Cử tri cũng bày tỏ đồng tình với quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ khi đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới, nhất là việc chú trọng công tác cán bộ.

Cử tri Hà Nội: Phải có biện pháp đặc biệt xử lý cán bộ sai phạm - Ảnh 1

Chú thích ảnh

Kiểm soát quyền lực người có chức có quyền

Cử tri Nguyễn Quang Hưng (phường Hàng Bồ - quận Hoàn Kiếm) cho rằng, Kỳ họp thứ 2 đã để lại dấu ấn trong lòng cử tri. Các ý kiến, quyết định từ xây dựng pháp luật, quyết định vấn đề quan trọng hay giám sát đều thể hiện rõ quan điểm rõ ràng, có tính thuyết phục cao.

Nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn đi trúng vào vấn đề nhân dân quan tâm. Đại biểu mới nhưng thể hiện rõ chính kiến, còn Thủ tướng và các Bộ trưởng tuy nhận nhiệm vụ trong thời gian ngắn cũng không né tránh trách nhiệm, có giải pháp cho các vấn đề đặt ra.

“Quốc hội đã phân tích sâu sắc, toàn diện tình hình và đưa ra giải pháp khắc phục. Cử tri đồng tình Nghị quyết dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận . Cử tri cũng mong sự cố môi trường như Formosa không được phép lặp lại” – cử tri Phạm Văn Bổng (phường Phan Chu Trinh – quận Hoàn Kiếm).

“Cử tri tâm đắc việc Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng với những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng. Điều này thể hiện rõ quan điểm của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất” - ông Nguyễn Quang Hưng bày tỏ.

Liên quan công tác cán bộ, cử tri Dương Ngọc Văn (phường Ngọc Khánh – quận Ba Đình) kiến nghị Trung ương và Quốc hội sớm có những quy định cụ thể để kiểm soát quyền lực của người có chức có quyền, tránh tình trạng động cơ cá nhân được che đậy bởi tập thể nhằm đưa người thân, người nhà vào bộ máy.

Còn cử tri Đỗ Đức Hinh (phường Liễu Giai - quận Ba Đình) cũng nhấn mạnh cần có chế tài mạnh mẽ để ngăn chặn những cán bộ vi phạm tìm cách hạ cánh an toàn, “trường hợp đặc biệt phải có biện pháp đặc biệt” để xử lý những người làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm xói mòn lòng tin của nhân dân.

Tin tưởng quyết tâm diệt “giặc nội xâm”

Nhấn mạnh Đại hội XII của Đảng, Quốc hội khóa XIV và Chính phủ mới đang dần chứng minh sự gương mẫu của người đứng đầu tạo tác động lan tỏa, cử tri Trịnh Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc – quận Ba Đình) bày tỏ tin tưởng khi người đứng đầu của Đảng có quyết tâm rất cao trong việc xử lý cán bộ, đảng viên thoái hóa.

Nhân dân cũng hoanh nghênh người đứng đầu Chính phủ gửi thông điệp trước quốc dân đồng bào xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính; người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất có quyết tâm để dân chúng yên lòng khi Quốc hội giám sát chặt chẽ việc chi tiêu cũng như công tác cán bộ.

Cử tri Hà Nội: Phải có biện pháp đặc biệt xử lý cán bộ sai phạm - Ảnh 2

Cử tri Trịnh Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc – quận Ba Đình)

“Qua ý kiến trên diễn đàn Quốc hội, người dân tin tưởng sự quyết tâm “đánh gục giặc nội xâm” – ông Hoàn nói. Cử tri này cũng cho rằng, cần lắm mỗi cán bộ, đảng viên phải thấy trong mình sự liêm sỉ. Muốn vậy phải phải nhớ lời Bác Hồ: Ai chẳng muốn no cơm ấm áo, nhưng cuộc sống vật chất hết đời người là hết, còn tiếng tăm tốt xấu truyền đến ngàn đời sau.

Cử tri Nguyễn Chính (phường Hàng Bạc – Hoàn Kiếm) thì chia sẻ: “Các Bộ trưởng thể hiện cái tâm, tầm với nhiệm vụ. Cử tri đặt nhiều niềm tin vào bộ máy mới, đánh giá cao hoạt động của Thủ tướng và thông cảm trước khó khăn mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ đang từng bước giải quyết”.

Trước những vấn đề được chỉ rõ trên nghị trường, cử tri Nguyễn Ngọc Hạng (phường Cống Vị - quận Ba Đình) mong rằng công tác cán bộ được chấn chỉnh, bởi đây là cái gốc. Muốn thế thì người đứng đầu , cấp trên phải nêu gương, có tấm lòng vì dân, nói không với tham nhũng, với lợi ích nhóm để cấp dưới noi theo, xứng đáng vừa là công bộc vừa là lãnh đạo, để lại ấn tượng trong lòng dân.

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Doãn Anhcảm ơn ý kiến tâm huyết, sâu sắc và thể hiện sự theo dõi sát sao của cử tri đối với hoạt động của Quốc hội.

Liên quan công tác cán bộ mà nhiều ý kiến cử tri đề cập, ông Nguyễn Doãn Anh cho biết, Quốc hội vừa qua cũng thảo luận nghiêm túc. Tuy nhiên, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, rõ ràng, minh bạch hơn vì giải quyết tốt công tác cán bộ thì chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật mới đi vào cuộc sống, mới vào lòng dân./.

Ngọc Thành/VOV.VN