Cử tri đề nghị siết chặt quản lý người nước ngoài, chống tham nhũng

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 29-11, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng gồm các đại biểu (ĐB): Nguyễn Thanh Quang – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng; Nguyễn Thị Kim Thúy- Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế thành phố đã tiếp xúc cử tri (TXCT) Q. Ngũ Hành Sơn và H. Hòa Vang để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đề nghị siết chặt quản lý người nước ngoài, chống tham nhũng - Ảnh 1

Cử tri Q. Ngũ Hành Sơn phát biểu ý kiến tại buổi TXCT.

Phải siết chặt công tác quản lý

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri đều đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV khi đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của đất nước, đặc biệt là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã có sự đổi mới thể hiện được tính dân chủ, thẳng thắn. Các hội đã truy đến cùng thông qua tranh luận một số vấn đề mà các thành viên Chính phủ trả lời đại biểu chưa thỏa đáng. Nhiều cử tri Q. Ngũ Hành Sơn và H. Hòa Vang tiếp tục nêu ý kiến về vấn nạn tham nhũng, tình trạng quản lý người nước ngoài đến địa bàn TP Đà Nẵng, những bất cập về cải cách tiền lương và một số kiến nghị liên quan đến một số vấn đề an sinh xã hội tại địa phương.

Theo cử tri Trần Văn Tứ (Q. Ngũ Hành Sơn), những năm gần đây, số lượng người nước ngoài đến TP Đà Nẵng làm ăn và sinh sống ngày càng tăng, gây khó khăn trong vấn đề quản lý cư trú và đảm bảo ANTT, TTATGT. Đặc biệt là tình trạng người lao động nước ngoài không phép ở những công trình xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài và hoạt động du lịch trái phép. Cử tri Trần Viết Tứ nêu: “Thực tế, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện khá nhiều trường hợp người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, nhưng lực lượng chức năng đã gặp nhiều khó khăn khi làm việc với người nước ngoài. Bên cạnh đó, tình trạng người nước ngoài tạm trú lẫn lộn trong dân nhiều nên gây khó khăn trong việc quản lý nhân hộ khẩu. Vì vậy, đề nghị chính quyền thành phố và các địa phương cần tăng cường các biện pháp siết chặt công tác quản lý nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến người nước ngoài”.

Về vấn nạn tham nhũng, cử tri Võ Ngọc Đãi (H. Hòa Vang) cho rằng, công tác điều tra, xử lý tham nhũng đã có chuyển biến nhưng còn nương nhẹ và theo lợi ích nhóm, nhiều án phạt chưa tương xứng với hành vi phạm tội, chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cho nên, Quốc hội phải tăng cường công tác giám sát, các cơ quan có trách nhiệm phải xử lý thật nghiêm, đảm bảo tính răn đe, từng bước đẩy lùi tệ nạn tham nhũng. Cũng về vấn đề này, cử tri Mai Xuân Đức (Q. Ngũ Hành Sơn) cho rằng, Quốc hội, Chính phủ cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng, trong đó cần tiến hành xác minh tài sản cá nhân của cán bộ được bổ nhiệm để công khai, minh bạch các khoản thu nhập cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Cử tri đề nghị siết chặt quản lý người nước ngoài, chống tham nhũng - Ảnh 2

Cử tri H. Hòa Vang tiếp tục kiến nghị làm cầu vượt tại điểm giao nhau
đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi với tuyến ĐH409.

Sớm triển khai các dự án dân sinh

Liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, nhiều cử tri H. Hòa Vang bày tỏ sự quan ngại về cao trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nếu không xử lý tốt hệ thống thoát nước thì khi đưa vào sử dụng sẽ gây ngập cục bộ cho hàng ngàn hộ dân ở vùng thấp lụt. Cuộc sống người dân nông thôn hiện nay đang thật sự bị xáo trộn bởi nhiều đất ruộng phải bỏ hoang vì hệ thống kênh mương tưới tiêu bị bồi lấp không sản xuất được. Cử tri Đặng Nghi (H. Hòa Vang) tiếp tục kiến nghị, tại điểm giao nhau đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi với tuyến ĐH409 (đoạn qua thôn Lệ Sơn 2, xã Hòa Tiến), đơn vị thi công làm cống chui dân sinh cao 3,5m và rộng 5m là chưa hợp lý, người dân địa phương nhiều lần kiến nghị, nếu không làm cầu vượt thì bổ sung thêm một cống chui cao 5m, rộng 8m để các phương tiện chuyên dụng, xe có trọng tải lớn chở nông sản dễ dàng lưu thông.

Đối với các lối đi thông ra biển trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn hiện chưa được giải quyết, cử tri Mai Xuân Đức (Q. Ngũ Hành Sơn) kiến nghị: “UBND thành phố đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch một số dự án để mở 5 lối đi từ đường Trường Sa thông ra biển trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn phục vụ nhu cầu của người dân. Đề nghị các cấp, sở, ngành liên quan sớm triển khai dự án...”. Liên quan đến các chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách tại xã, phường hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, cử tri Nguyễn Thị Bình (Q. Ngũ Hành Sơn) đề nghị, Quốc hội và Chính phủ xem xét quan tâm hỗ trợ chính sách để người hoạt động không chuyên trách được đóng BHYT, BHXH, BHTN cũng như hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, các cử tri còn bày tỏ lo ngại trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng kém chất lượng… diễn biến phức tạp nên đã đề nghị các cấp, các ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết dứt điểm bằng những biện pháp căn cơ, lâu dài.

Trước những ý kiến, kiến nghị mang tầm vóc quốc gia, thay mặt Đoàn ĐBQH, ĐB Nguyễn Thanh Quang đã tiếp thu và hứa sẽ trình Quốc hội trong thời gian sắp tới. Riêng nhưng vẫn thuộc thẩm quyền của thành phố và các địa phương, ĐB Nguyễn Thanh Quang đã yêu cầu đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan giải trình tại chỗ.

V.Hậu – L.Hùng