Cử tri đánh giá cao những giải pháp trong phiên chất vấn Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo đánh giá của cử tri, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tập trung vào những vấn đề thiết thực liên quan đến đời sống người dân.Bà Nguyễn Thị Minh Huế, Phó Tổng biên tập Tạp chí Tuyên giáo: Trong những giải pháp đó, theo tôi một trong những giải pháp quan trọng đó là các cơ quan hữu trách cần phải đưa ra những thông tin chính thống để góp phần định hướng dư luận , đặc biệt là những vấn đề người dân quan tâm như khiếu kiện, đất đai, giải phóng mặt bằng, người ta rất cần quan tâm, nêu không đưa kịp thời thì họ sẽ dễ bị lôi cuốn theo những thông tin sai lệch,không chính thống trên mạng xã hội.Ông Nguyễn Hồng Hải –Trưởng phòng Biên tập Báo Quân đội nhân dân cuối tuần: Với mức độ phát tán mạnh mẽ như của mạng xã hội như Facebook, Google , Youtobe mà gỡ thủ công như thế, 1 năm có thể gỡ hang chục nghìn nhưng chúng ta biết 1 động tác click chuột nội dung ấy có thể chia sẻ ra toàn cầu rồi, mức độ phát tán rất khủng khiếp. Ông Phan Hữu Minh – Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam: Sắp xếp lại cho gọn là điều cần thiết tuy nhiên các đồng chí lãnh đạo không chỉ sắp xếp 1 cách cơ học mà còn tính đến hiệu quả khi sắp xếp, đảm bảo tuyên truyền, an sinh xã hội, con người xử lý con người là không đơn giản.Ông Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam: Bộ thì đã xử phạt nhiều, tôi cho như thế là đúng, nếu tiếp tục những vi phạm thì cũng nên đình bản không nên để những tờ không đáng như thế làm ảnh hưởng đến giới báo chí chân chính.

Liên quan đến quản lý mạng xã hội, cử tri đánh giá Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đưa ra hệ thống giải pháp hết sức đa dạng, có hiệu quả và tính khả thi cao từ nâng cao nhận thức người dùng mạng xã hội, hoàn thiện hệ thống pháp luật đến cơ sở hạ tầng thông tin, cơ sở kỹ thuật.

Đánh giá kết quả làm việc với các nền tảng xã hội xuyên biên giới đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên theo cử tri này cần phải có giải pháp kỹ thuật mạnh mẽ hơn để bóc gỡ thông tin xấu độc hại.

Đối với việc hoàn thành quy hoạch báo chí của các bộ ngành địa phương trong năm 2020, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình, nhất trí và cho rằng đây thực sự là bài toán khó.

Về phần thanh tra , kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về báo chí, cử tri rất ấn tượng với những con số báo cáo của Bộ trưởng. Trước tình trạng cơ quan báo chí hoạt động sai tôn chỉ mục đích, thông tin sai sự thật, giật tít, câu view, báo hóa tạp chí, trang thông tin điện tử mặc dù đã bị nhắc nhở, chấn chỉnh, phạt hành chính nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm, cử tri cho rằng Bộ TT&TT cần có biện pháp mạnh tay hơn nữa.

Trong buổi sáng 8.11, cơ bản những nội dung trọng tâm trong lĩnh vực thông tin truyền thông đã được giải đáp và có những giải pháp căn cơ để xử lý. Tuy vậy, cử tri mong rằng những tồn tại, vấn đề nhức nhối sẽ tiếp tục được tư lệnh ngành trực tiếp vào cuộc chỉ đạo xử lý triệt để, trong thời gian tới.