Cử tri bất bình vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh

Đây là một trong những nội dung quan trọng được cử tri, nhân dân cả nước gửi đến Quốc hội thông qua báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 20-10.

Cử tri bất bình vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân trình bày các kiến nghị của cử tri và nhân dân trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.986 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 1.174 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua Đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 1.812 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Các kiến nghị tập trung vào 7 nội dung liên quan đến: Hoạt động của Quốc hội và công tác điều hành của Chính phủ; sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội; y tế và bảo đảm an toàn thực phẩm; giáo dục, đào tạo và việc làm; bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Về vấn đề sản xuất, kinh doanh, cử tri và nhân dân phản ánh việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhìn chung vẫn còn chậm, đa số các hộ nông dân vẫn sản xuất đơn lẻ, việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu do tư thương thực hiện, do đó người nông dân chịu thiệt thòi nhất trong phân chia thu nhập của chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp phù hợp với thực tế biến đổi khí hậu và quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ hiện nay; nhanh chóng chuyển mô hình sản xuất nông nghiệp chủ yếu là hộ đơn lẻ sang mô hình sản xuất hộ nông dân liên kết, hợp tác qua mô hình hợp tác xã kiểu mới và liên kết với doanh nghiệp, hình thành các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của đất nước và mỗi tỉnh, thành phố, phát huy sức mạnh liên kết 4 nhà: nhà nông, nhà đầu tư, nhà khoa học và nhà nước.

Đáng chú ý, đối với vấn đề phòng, chống tham nhũng, cử tri và nhân dân bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, mặc dù làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Vừa qua, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố bị can. Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của nhân dân...

T.Bình