Cụ ông 97 tuổi được bồi thường hơn 1 tỷ vì án oan giết người 40 năm trước

Một trong ba người bị kết án oan sai trong vụ án 'Giết người' xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) năm 1980 đã được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất bồi thường hơn 1 tỷ đồng.

Người được bồi thường là ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi, 1 trong 3 cụ ông bị khởi tố oan tội "Giết người").

Số tiền hơn 1 tỷ 167 triệu đồng bồi thường oan sai sẽ được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chi trả bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Do ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) không có tài khoản ngân hàng nên gia đình đã đưa ra phương án ủy quyền chuyển tiền vào tài khoản của chị Phan Thị Ái Vân (con dâu ông Đệ).

Trước đó, chiều 12/10, ông Đệ cùng gia đình đã có mặt tại UBND xã Đồng Thịnh để làm thủ tục ủy quyền tiếp nhận số tiền bồi thường oan sai cho chị Ái Vân.

"Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cũng có mặt để chứng kiến sự ủy quyền này. Trong quá trình làm giấy tờ ủy quyền, ông Đệ ở tình trạng mạnh khỏe, tỉnh táo, minh mẫn và việc ủy quyền cho người con dâu là hoàn toàn tự nguyện" – đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Trước đó, vào tháng 10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh), ông Trần Trung Thám (đã mất năm 1982, em ruột ông Chinh) và ông Khổng Văn Đệ.

Nguyên nhân vì vào tháng 1/1980, cả 3 ông cùng bị các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) khởi tố, bắt tạm giam oan về tội "Giết người".

Quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký là hung thủ giết ông Chu Văn Quản (Bí thư chi bộ thôn).

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người.

Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại. Riêng ông Thám đã bị chết trong quá trình bị tạm giam.

Sau khi được xin lỗi công khai, các gia đình đã làm đơn yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường tổn thất.

Trong đó, 2 gia đình anh em ông Chinh yêu cầu bồi thường số tiền gần 38 tỷ đồng nhưng không được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận. Không thương lượng thành công, 2 gia đình này đã rút đơn yêu cầu bồi thường rồi gửi đơn kiện VKNSD tỉnh Vĩnh Phúc đến TAND cùng cấp.

Riêng gia đình ông Đệ có đơn yêu cầu bồi thường số tiền là hơn 5 tỷ 285 triệu đồng. Trải qua nhiều buổi thương lượng, gia đình ông Đệ đồng ý nhận số tiền bồi thường oan sai là hơn 1 tỷ 167 triệu đồng.

T.Sơn

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/phap-luat/cu-ong-97-tuoi-duoc-boi-thuong-hon-1-ty-vi-an-oan-giet-nguoi-40-nam-truoc-20201013103713752.htm