Cụ ông 97 tuổi được bồi thường 1,1 tỷ

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành những bước cuối cùng để chi trả số tiền bồi thường hơn 1,1 tỷ đồng cho gia đình cụ Khổng Văn Đệ.

Trả lời Zing sáng 13/10, ông Lê Tất Hiếu (Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết hơn 1,1 tỷ đồng tiền bồi thường đã được giải ngân. VKS đang hoàn tất thủ tục để chi trả số tiền này cho gia đình cụ Khổng Văn Đệ, người chịu án oan năm 1980.

Cụ Khổng Văn Đệ không có tài khoản ngân hàng nên gia đình đã đưa ra phương án ủy quyền, chuyển tiền vào tài khoản của bà Phan Thị Ái Vân (con dâu của cụ).

 Cụ Khổng Văn Đệ. Ảnh: H.L.

Cụ Khổng Văn Đệ. Ảnh: H.L.

Trước đó, chiều 12/10, cụ Khổng Văn Đệ cùng gia đình có mặt tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc, để làm thủ tục ủy quyền cho bà Vân.

Đại diện VKS cũng có mặt và cho biết cụ Khổng Văn Đệ tỉnh táo, minh mẫn, việc ủy quyền cho con dâu là hoàn toàn tự nguyện.

Tháng 3/1980, ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh và Trần Trung Thám là những người bị nghi liên quan tới vụ án mạng khiến ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc, tử vong.

Gần 3 tháng sau, ông Thám qua đời, hai người còn lại tiếp tục bị giam giữ.

Tới năm 1983, Nguyễn Đình Ký, hung thủ giết người nhận tội và chịu án tù chung thân. Ông Đệ và Chinh được tại ngoại.

Tuy nhiên, cả hai không nhận được bất cứ lời giải thích, xin lỗi hay cải chính công khai nào của cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc). Ông Đệ vẫn mang thân phận bị can khi ra tù.

 Anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) sẽ yêu cầu TAND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết vụ việc. Ảnh: Huy Hoàng.

Anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) sẽ yêu cầu TAND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết vụ việc. Ảnh: Huy Hoàng.

Tới tháng 10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc mới tổ chức buổi xin lỗi công khai với gia đình ông Đệ, Chinh và Thám. Tuy nhiên, bất đồng trong việc thỏa thuận số tiền đền bù khiến vụ việc chưa thể khép lại.

Gia đình ông Chinh đòi bồi thường hơn 12,6 tỷ đồng, ông Thám là 25 tỷ đồng, cộng với gần 5 tỷ đồng của nhà ông Đệ, tổng số tiền 3 gia đình yêu cầu bồi thường khi đó là gần 53 tỷ đồng.

Ngoài gia đình ông Đệ đã hoàn tất thương lượng, 2 gia đình còn lại không hài lòng với số tiền đền bù VKS đưa ra và cho biết sẽ khởi kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc ra tòa.

Hoàng Linh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/cu-ong-97-tuoi-duoc-boi-thuong-1-1-ty-post1119547.html