Cụ ông 65 tuổi chết do biến chứng... thai nghén?

Sự việc hi hữu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà. Bệnh nhân được bệnh viện chẩn đoán bị hen nằm điều trị tại Khoa Cấp cứu Nhi lây. Tuy nhiên sau một ngày điều trị bệnh nhân đã tử vong, trong giấy ra viện ghi “tăng huyết áp gây biến chứng cho thai nghén”.

Cụ ông 65 tuổi chết do biến chứng... thai nghén? - Ảnh 1

Bà Phạm Thị Liên đau xót trước sự ra đi đột ngột của chồng. Ảnh: Yến Thanh

Trước đó, vào sáng 10/10 ông Nguyễn Đình Trương (65 tuổi) trú tại thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) có dấu hiệu mệt mỏi nên bảo con dâu đưa đến Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà để thăm khám.

Sau khi thăm khám, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà chẩn đoán ông bị hen và cho bệnh nhân nhập viện điều trị tại Khoa Cấp cứu Nhi lây.

Từ lúc nhập viện cho đến buổi tối ông Trương sức khỏe ổn định, đi lại bình thường trong phòng. Tuy nhiên đến 0h ngày 11/10, ông có dấu hiệu mệt nên bảo người nhà gọi bác sĩ.

Cụ ông 65 tuổi chết do biến chứng... thai nghén? - Ảnh 2

Giấy ra viện của ông Trương ghi biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ. Ảnh: Yến Thanh

Sau khi bác sĩ tiêm thuốc, bệnh nhân có biểu hiện đẫm mồ hôi và kiệt sức.

Thấy có dấu hiệu xấu, bệnh viện cho bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhưng trên đường đi ông đã tử vong.

Bà Phạm Thị Liên, vợ ông Trương cho biết: “Chồng tôi chỉ mới bị bệnh suy thận cấp độ 1.3 chưa chạy thận và ăn uống sinh hoạt bình thường, trong nhập viện bác sĩ bảo bị hen, nhưng mới một ngày mà đột ngột mất thì thật vô lý”.

Khi làm thủ tục cho ông Trương, người nhà “tá hỏa” khi thấy trong giấy ra viện của bệnh nhân có ghi chẩn đoán hen không xác định, diễn giải hen tim và có bệnh kèm theo: Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ... Thận mạn/thiếu máu đề kháng không xác định.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trãi, Trưởng khoa Cấp cứu: "Bệnh nhân nằm Khoa Cấp cứu Nhi lây là khoa cấp cứu chung của tuyến huyện chứ không phải bệnh nhân nằm điều trị Khoa Nhi.”

Lý giải việc trong giấy ra viện có ghi biến chứng cho thai nghén, ông Trãi cho biết "là lỗi đánh máy bên hành chính, không ảnh hưởng chuyên môn".

Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, phía Bệnh viện Lộc Hà chưa báo lên nên Sở sẽ cho Phòng Nghiệp vụ y xuống kiểm tra lại hồ sơ, bệnh án.

Yến Thanh